เมื่อก่อน เดือนตุลาคม คือ ช่วงเวลาแห่งการเปิดคอลเลคชั่นของแต่ละแบรนด์ และในช่วงก่อนเหตุการณ์ระเบิด ก็ได้ยินว่าจะมีงานแฟชั่นโชว์มากมายเข้ามา แต่ดูเหมือนตอนนี้จะซาลงไป ทั้งข่าวและการจัดงาน สำหรับงานใหญ่ในเดือนตุลาคม คงเป็นใหญ่ของเด็กๆที่ได้ปิดเทอมกัน คือ Kids International Fashion Week 2015 ณ พารากอน

งานนี้ คนดูคือ พ่อแม่ผู้ปกครองและญาติ เพราะหลังจากงานไม่นาน คนดูใน ThaiCatwalk ก็หายไปทันที และกลับมาดูซ้ำน้อยมาก  งานอื่นๆนั้น ทางเราก็ยังไม่ทราบข่าวว่ามีแบรนด์อะไรเปิดตัวบ้าง ยังเงียบๆ

ทีแรกผมมีแผนว่าจะไปร่วมงาน Philippine Fashion Week 2015 ซึ่งวันเวลาก็ยังไม่ออก ทำให้วางแผนยากอยู่ หลายคนบอกว่าโชว์ดี นางแบบนายแบบแซบ และจัดแสดงโชว์วันละ 6-8โชว์ ทั้งสัปดาห์ ซึ่งถือว่าเป็นงานที่ใหญ่มากๆ

อีกข่าวนึงที่ สื่อแฟชั่นแบบเข้มข้น ยังมีไม่มากพอ อายุไม่นานพอ สืบเนื่องมาจาก สปอนเซอร์ไม่ได้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ทำให้สื่อดีๆลาจากไปเรื่อย ลองสังเกตุดูสิครับว่า รายการต่างๆที่ดีๆ ไม่ว่าจะเป็นทาง TV, Magazine, Internet, Radio ต่างก็มีการเกิดใหม่และดับไปอยู่ตลอดเวลา  ผมมองว่า การที่ประเทศไทยจะเป็นเมืองแฟชั่น ต้องมีการกระจายสื่อออกไปจำนวนมาก ในหลากหลายช่องทาง หลากหลายมิติ เมื่อมีช่องทางมากขึ้น ข่าวก็จะกระจายสู่มวลชนมากขึ้น ไปต่างประเทศทั่วโลกได้มากขึ้น  เมื่อขาดความต่อเนื่อง ข่าวสารต่างๆก็จะกระตุกขาดตอน ทีนี้ ควรทำอย่างไร อย่าหวังพึ่งภาครัฐ ถ้าเขาไม่มีนโยบายสนับสนุนสื่อมวลชน แต่มีสนับสนุนผู้ประกอบการ ต้องหันไปมองหน้าสปอนเซอร์เอกชน แล้วถามเขา  สำหรับ ThaiCatwalk ต้องขอบคุณ MTI เครื่องสำอางค์ไทย เพื่อไทยอย่างแท้จริง ที่ช่วยสนับสนุนเรามาตลอดหลายปี ผมว่า เด็กแฟชั่นหลายสถาบันควรเปลี่ยนทัศนคติได้แล้ว แบรนด์นอกเขาให้อะไรพวกคุณ แล้วช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้คุณได้จริงหรอ คุณจะขายใคร ต่างชาติหรือไทย คิดใหม่ ทำใหม่ได้แล้ว

อะไรคือ ศักยภาพในตัวคุณ ในภาวะเช่นนี้ ลองขุดเอาออกมาใช้กันดู แล้วแสดงพลังให้เต็มที่ อะไรที่ ThaiCatwalk พอเป็นช่องทางช่วยประชาสัมพันธ์คุณได้ ส่งมาได้เลยครับ

สำหรับการซ่อมแซมข้อมูลนั้น ก็ได้เสร็จสิ้นไปเรียบร้อย เป็นรูปแบบที่ซ่อมแบบรวดเร็ว หยาบๆ ซึ่งเหตุผลก็ได้อธิบายในก่อนหน้า ถ้ามีเวลา คงจะกลับมาตกแต่งหน้าตาให้ดูสวยงามขึ้นในส่วนของแฟชั่นวีคส่วนที่เหลือครับ

ขอบคุณครับ
ณัฐวรรษ (หยก) เจียรนันทะ
ThaiCatwalk

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial