ปกติผมจะสอนการถ่ายภาพเบื้องต้น ให้กับกลุ่มต่างๆ โดยเน้นสอนการใช้งานกล้องในการถ่ายภาพ จัดองค์ประกอบ แล้วจึงสอนการทำงานกล้องในโหมดต่างๆ ซึ่งเน้นไปที่การใช้ มือถือ กล้องคอมแพ๊ค และมือใหม่ ในการถ่ายภาพ เพื่อให้เข้าใจ และรักการถ่ายก่อน  แล้วจึงจะรู้ว่าระบบถ่ายอย่างไร  ที่ผมไม่สอนมากหรือระดับสูงไปกว่านี้ ก็เพราะว่า ผมไม่ได้เรียนด้านการถ่ายภาพโดยตรง จึงไม่บังอาจไปสอนเรื่องเทคนิค และระบบลึกๆ

ครั้งนี้เป็นการสอนถ่ายภาพ สายอาชีพโดยตรง และถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่มีการสอนการถ่ายภาพเดินแบบ Fashion Show + workshop ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก อาจารย์ศักดิ์ชัย ชมรมถ่ายภาพเชียงใหม่ ประสานขอใช้สถานที่ Prommenada และอุปกรณ์จาก Canon การสอนครั้งนี้เน้นไปที่ผู้ใช้ระดับกลาง เพื่อให้เกิดความเข้าใจว่า ถ่ายอย่างไร มิใช่ตั้งค่าอย่างไร  สาเหตุที่ผู้เข้าอบรมต้องเป็นผู้ใช้ระดับกลาง เพราะ เมื่อผมบอกว่าถ่ายอย่างไร เขาจะเข้าใจว่าควรตั้งค่าอย่างไร ปรับตรงไหน  แต่ถ้าเป็นมือใหม่ เขาจะไม่เข้าใจและถามทุกจุด จึงไม่เหมาะ และบังคับใช้กล้องยังไม่คล่อง การปรับเปลี่ยนต้องไวตามงานให้ทัน

ตอนแรกระบุไว้ ขอรับเพียง 20ท่าน แต่ก็มากัน เกิน 30ท่าน คือ ดีใจสำหรับเสียงตอบรับ แต่ก็กดดันนิดนึง เนื่องจาก แต่ละท่านก็เป็นโปรในแต่ละสายอาชีพตนเอง อย่างไรก็ตาม ผมได้สอนพื้นฐานเรื่องแฟชั่นก่อน ว่า แฟชั่นคืออะไร, แฟชั่นโชว์คืออะไร, นำเสนออะไร, สิ่งที่ควรถ่ายคืออะไร, เพื่อให้ตีโจทย์ ว่า ภาพที่เราถ่าย เอาไปทำอะไรเป็นหลัก คือ ถ้าต้องการถ่ายเพื่องานข่าว, ภาพบรรยากาศ, ภาพนางแบบสวยๆ  อันนั้นไม่ต้องเข้าอบรมก็สามารถถ่ายได้ตามปกติ  ที่อบรม ผมจะเน้นไปที่การถ่ายภาพ แนวแฟชั่นโชว์ ที่ดีไซเนอร์ ต้องการและนำไปใช้งานต่อยอดได้ รวมถึงเป็นมาตราฐานเดียวกับทั้งโลก

เมื่อถึงเวลา Workshop ผมได้รับความร่วมมือจาก 4 นางแบบ มาช่วยเดินแบบ เพื่อฝึกถ่ายภาพ สิ่งแรกที่ผมบอก คือ iso เท่าไหรก็ได้ ขอให้ปรับเพื่อถ่ายภาพติด คนที่ถ่ายภาพระดับกลางจะเข้าใจดี ระดับต้นจะมีกุญแจล๊อคหัวใจอยู่  การถ่ายภาพและจับจังหวะตามที่ผมได้ชี้แนะนั้น ทุกคนบ่นว่า “ยากมาก” จนถึง “แm่งยากเรือหาย” เพราะว่า ให้ทุกคนฝืนความรู้สึก และการถ่ายภาพแบบเดิมๆออกไปหมด เปรียบเสมือน สลายวิชากำลังภายใน แล้วเริ่มฝึกใหม่หมด เช่น ผมบอก ไม่ได้ดูที่หน้านางแบบ  แต่ดูที่การวางเท้า  แทบทุกคนก็อ้าปาก เพราะว่ามันฝืนความรู้สึกในการมองสิ่งสวยงาม

แล้วยังบอกอีกว่า ในการจัดงาน มักจะให้ ดาวเด่นเดินเปิดเป็นคนแรก ในทางตรงกันข้าม ช่างภาพทั้งหลายจะใช้ 3 คนแรกเป็นตัววัดแสง การตั้งค่ากล้อง ผิดถูกอย่างไร ต้องจบใน 3 คนแรกให้ได้  เท่านี้คงทราบแล้วนะครับว่า เดินเปิดจะเป็นเช่นไร

ช่วง workshop ผมก็ให้นางแบบเดินในหลากหลายลักษณะ เพื่อช่างภาพได้ทำการฝึกในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดินแล้วไม่หยุดโพส (อ้าว ถ่ายไม่ทัน), เดินคู่ (เอ๊ะ จะโฟกัสใคร), เดินบังไลน์คนข้างหลัง (โผล่มาจะกดทันไหม), เดินเร็วมาก (ตัดสินใจไม่ถูก) เป็นต้น ซึ่งก็ได้ฝึกระยะนึง เพื่อทำการลุยงานจริง ในวันรุ่งขึ้น ในงาน Naked Summer @ Central Festival Chiang Mai ที่ผมได้ประสานงานกับเจ้าของงาน เพื่อนำผู้เข้าอบรม เข้ามาถ่ายงานจริง สถานที่จริง ไฟจริง เป็นการพัฒนาอีกขั้นของช่างภาพที่มาเข้าอบรมครั้งนี้

ทำไมไม่จัดที่กรุงเทพบ้าง คือ ต้องการมีการเตรียมการ กับเจ้าของงาน ซึ่งส่วนใหญ่ ผมจะไม่ทราบล่วงหน้าเกิน 2สัปดาห์ ทำให้ไม่สามารถจัดงานได้ครับ งานที่พอจัดได้ ก็จะเป็นงานแสดงแฟชั่นของนักศึกษา แต่ผมก็ทราบงานใกล้ๆโชว์อีกเช่นกัน บางที 1-2วันล่วงหน้า และเวทีก็ไม่ว่างให้ผมใช้บรรยาย เพราะต้องใช้ซ้อมเดินแบบ ครั้นจะไปจัดล่วงหน้าหนึ่งวัน นอกสถานที่ ก็มีค่าใช้จ่าย ซึ่งผมไม่สะดวกในการจัดการเรื่องพวกนี้ ถ้ามีตัวกลางทำงานประสานงาน หรือ organizer จัดการ ผมจึงจะร่วมด้วยครับ

Photo by Danai & Piggie

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial