How to shoot Fashion Show, ThaiCatwalk Style

ครั้งแรก สำหรับคลิปการสอนถ่ายภาพแฟชั่นโชว์ สอนเรื่องการตั้งค่าต่างๆ ที่หลายคนชอบถามเข้ามา ไม่ใช่ความลับอะไร ที่ลับคือ เข้าไปถ่ายได้อย่างไร ขอบอกไว้นะครับว่า งานเหล่านี้ มีไว้ให้นักข่าว ไม่ได้ให้เข้าไปถ่ายกันสนุกสนาน เอาแต่ใจ

งานแฟชั่นโชว์ใหญ่ๆ มักจะมี “สื่อผี” แอบเข้างาน ที่รับไม่ได้คือ “มารยาท” ไปแย่งที่ยืนถ่ายของสื่อตัวจริง ทำให้สื่อจริงไม่อยากเข้างานใหญ่ๆ ถ้าไม่ได้รับคำสั่งจากทางกองบรรณาธิการ  ในคลิปผมไม่ได้พูดถึง เพราะไม่ใช่เด็กๆแล้ว

หลายๆงานในต่างประเทศ ได้รับความกรุณาจากคนในวงการ ช่วยแนะนำผม ให้กับหลายๆงานมาเชิญผมไป ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ เป็นผู้ที่ไม่ประสงค์ออกนาม

ขอเข้าเรื่อง ก็อยากให้อ่านว่า ThaiCatwalk คืออะไร ตามลิงค์ข้างล่างนี้  จะได้เข้าใจว่าเราทำอะไร จริงจังแค่ไหน คาดหวังอะไรบ้าง

ThaiCatwalk’s Profile

ส่วนเรื่องเทคนิค ก็ไม่ยากอะไร ตั้งค่าตามนี้ ถ้าขี้เกียจอ่านและขี้เกียจดู youtube

1. สภาพไฟ 2. iso 800-1000  3. f4.0 S1/200  4. 4400k  5. step model

แค่นี้ครับ คุณก็ถ่ายได้แล้ว และหลายคนก็ไม่ยอมเชื่อ จริงๆนะ  ผมก็ได้บอกแล้วว่า มันคือสไตล์ของผม ไม่มีคัมภีร์อะไรให้บอกมันคือถูกต้อง

จุดประสงค์ คือ ถ่ายได้สวย ซึ่งหลายๆคน ก็ได้สวยงาม
ผมก็เพิ่มจุดประสงค์ เพิ่มเข้าไปอีก คือ สวยหมดทุกภาพทุกชุดเสื้อผ้า ไม่เลือกปฏิบัติ ไม่รักที่ชัง
ไม่พอ เพิ่มเข้าไปอีกว่า งานต้องลงให้เร็วและถูกต้องสวยงาม เพื่อผู้ชมที่คาดหวังกับเรา

แรงกดดันขนาดนี้ ก็ต้องพัฒนาฝีมือกันหน่อยเนอะ

นั่นแหละครับ จบการสอนแบบอีโก้นิดๆ เยอะๆ  มีจุดนึงที่ไม่ได้บอก คือ ถ้าไม่มี Passion ความหลงใหลในการถ่ายงานแฟชั่นโชว์ ก็จะทำได้ไม่นาน

ตัวผมเอง ก็มีสตูดิโอเล็กๆ ที่ประตูน้ำ ไว้รองรับงานในอนาคต ที่เริ่มขยับตัวจากสายอีเว้นส์ จับจังหวะ ไปสู่งานสตูดิโอการค้า สร้างจังหวะ ซึ่งเลื้ยงตัวเองได้ดีกว่า

งานถ่ายแฟชั่นโชว์ก็ไม่ได้ทิ้งนะครับ แต่จะเลือกงาน อย่างงานแอลก็ไม่ไหวแล้ว สังขารสู้เด็กๆรุ่นใหม่ไม่ได้ ถ่ายงานได้ แต่รอกับยืนรอ ไม่ไหว ร่างกายช่างภาพจะไปไวกว่า อย่างตอนนี้ข้อเข่าก็เสื่อม แบกขอหนักไม่ได้  จะให้ไปถ่ายหลายๆโชว์ในวันเดียวเหมือนเมื่อก่อน ก็คงบาย  แต่ถ้ามีเงินมาจ้าง ก็สู้ตาย

ขอบคุณครับที่ติดตามกันมาตลอดสิบกว่าปี
Jade ThaiCatwalk

 

Bangkok, Thailand – March 22, 2018 ; Model walks in Fashion Show of Spring Summer in “Bangkok International Fashion Week 2018”, BIFW’18, Runway present Brand “Issue” at Siam Paragon
Bangkok, Thailand – March 24, 2018 ; Model walks in Fashion Show of Spring Summer in “Bangkok International Fashion Week 2018”, BIFW’18, Runway present Brand “Asava” at Siam Paragon

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial