initiative 6 นิทรรศการศิลปะนิพนธ์โดยกลุ่มนักออกแแบบรุ่นใหม่จากสาขาแฟชั่นและสิ่งทอภาควิชานฤมิตศิลป์คณะศิลปกรรมศาสตร์มหาบัณฑิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยถือเป็นความประสบความสำเร็จอีกก้าวจากการได้รับสนับสนุนจากหน่วยปฏิบัติการวิจัยแฟชั่นและนฤมิตศิลป์คณะศิลปกรรมศาสตร์ที่ส่งเสริมผลักดันการเชื่อมโยงงานวิจัยสู้การแก้ปัญหาสังคมชุมชนโดยมุ่งเน้นสร้างงานวิจัยสร้างสรรค์จาก“นวัตกรรมการออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอ”ให้เกิดผลผลิตจากการพัฒนาหาสิ่งใหม่ๆเพื่อนำมาต่อยอดให้เกิดประโยชน์กับอุตสาหกรรมแฟชั่นของประเทศตรงกับความต้องการของตลาดและผู้บริโภคตลอดจนเป็นการพัฒนาเผยแพร่ในตลาดสากลส่งเสริมแนวทางในการอนุรักษ์พัฒนาอุตสาหกรรมวัฒนธรรมสร้างสรรค์ให้เป็นที่ประจักษ์ในสังคมไทยและสังคมโลกอย่างยั่งยืน

/ผลงานของนิสิตในโครงการวิจัยแฟชั่นนฤมิตศิลป์รุ่นที่15 ภายใต้ชื่อInitiative 6 ประกอบด้วยการศึกษาการสร้างสรรค์แบรนด์สินค้าแฟชั่นที่ใช้นวัตกรรมการออกแบบสร้างสรรค์จากแนวความคิดแฟชั่นเพื่อความยั่งยืน(Sustainable Fashion)

Click here to Google Photo Gallery

ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ คือหลักใหญ่ของการวิจัยผลงานเพื่อหาคำตอบในการสร้างคอลเลคชั่นของงานmfa 15 โดยนักออกแบบทั้งหกคน เป็นตัวแทนแนวคิดทั้งหกประการ คือ

คุณจิรดา พัชราพิมล

JIRADA PUCHARAPIMON

IS innovation (innovative + sustainability textile)

 

คุณธนากร กันภัย

TANAKORN KUNPAI

IS development (body correction + technique creation)

 

คุณลิลิตา ศรีดี

RITIDA SRIDEE

IS creation (material creation +  new highstreet look)

 

คุณเอกศิษฏ์ มีประเสริฐสกุล

EKASIT  MEEPRASEARTSAGOOL

IS fucntionable (transformation + new celebrity look)

 

คุณสุณัฐดา ไกรวิจิตรกุล

SUNUTDA KRIVIJITKUL

IS experimental (more than clothes +experimental structure)

 

 

คุณไกรกช  เสรีดีเลิศ

GRAIGOTE SAEREEDEELERT

IS sustainable (sustainability material + fast fashion)

 

 

ซึ่งแต่ละคอลเลคชั่นจึงมีจุดเด่นที่แตกต่างกันทั้งกระบวนการออกแบบวัสดุและเทคนิคแต่มีกรอบความคิดใหญ่เช่นเดียวกันนั่นคือความคิดริเริ่มเพื่อสร้างสรรค์สื่งใหม่ โดยผลงานinitiative 6 นิทรรศการศิลปะนิพนธ์โครงการวิจัยแฟชั่นนฤมิตศิลป์รุ่นที่15 สาขาแฟชั่นและสิ่งทอภาควิชานฤมิตศิลป์คณะศิลปกรรมศาสตร์มหาบัณฑิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้มีพิธีเปิดในวันที่17 พฤษภาคม2562 ณอุทยาน100 ปีจุฬาฯและยังสามารถชมผลงานไปจนถึงวันที่  20 พฤษภาคม  2562 ที่ Siam Innovation District (เมืองนวัตกรรมแห่งสยาม) สยามสแควร์วัน ซอย7 – สยามสแควร์ซอย1 Wang Mai, Pathum Wan, Bangkok 10330

 

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุณัฐดา  ไกรวิจิตรกุล เบอร์ติดต่อ 0840865578 และ Emai : petch_snd@hotmail.com

 

แนวคิดผลงานนิสิตจุฬาฯทั้ง 6 คน เรียงตามลำดับตามผลงานที่เดินแสดงบนรันเวย์

 

01         จิรดา พัชราพิมล

JIRADA PUCHARAPIMON

Email : jjjiinaaa@gmail.com

Phone : +66 84 415 5535

AUTUMN – WINTER 2019-20

inspiration: SUMMER RAYS

นวัตกรรมการสร้างสรรค์เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายจากเส้นใยใบสับปะรด (PALFs) ผ่านแนวคิดมินิมอลลิซึ่มที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากศิลปินชื่อดังอย่าง ปีต มองเดรียน (Piete Mondrian) ภายใต้รูปแบบโครงร่างเสื้อผ้ามินิมอลในยุค 90s ผสมผสานกับแรงบันดาลใจของแสงแดดที่สาดส่องตกกระทบหลากหลายองศาในหน้าร้อน โดยถ่ายทอดผ่านเส้นสีดำบนเครื่องแต่งกายในคอลเลคชั่นนี้

 

02        ธนากร กันภัย

Tanakorn Kunpai

Email : tanakorn.kunpai@gmail.com

Phone : +66 81 356 4152

AUTUMN – WINTER 2019-20

Inspiration : Arch

แนวความคิดในการสร้างงานสถาปัตยกรรมแบบ Contemporary รวมถึงรายละเอียดด้านโครงสร้างและพื้นผิวถูกนำมาตีความและสร้างผลงานโดยใช้แนวความคิดของศิลปินกลุ่ม Op Art รายละเอียดต่างๆถูกนำเสนอผ่านการสร้างลายที่บิดเบี้ยวเมื่อมองผ่านสายตาของมนุษย์ รวมถึงโครงสร้างที่มีการเชื่อมต่อกันอย่างมีระบบ

 

03        ลิลิตา ศรีดี

Ririta Sridee

Email : riritasridee@gmail.com

Phone : +66 83 445 8333

SPRING – SUMMER 2019

Inspiration : Indigo romance

เครื่องแต่งกายสตรีรูปแบบสตรีทกูตูร์จากเสื้อผ้ายีนส์วินเทจ แนวคิด sustainable (reuse และ upcycling) ถูกออกแบบสร้างสรรค์ด้วยการคอนทราสต์ เเละเลเยอร์โครงร่างเงา (silhouette) ชุดเดนิมดั้งเดิมของชายและยุควิคตอเรียนที่มีความโรแมนติคหรูหรา เกิดโครงร่างเงาที่ต่างจากเดนิมเดิมๆดูทันสมัย และคงความโรแมนติคตามแบบฉบับยุควิคตอเรียน  เทคนิคดีเทลงานปักสื่อสารความปราณีตตามแบบฉบับงานกูตูร์ของงานชั้นสูงนำมาออกแบบในชุดปาร์ตี้แวร์ คอลเลคชั่น อินดิโกโรแมนซ์

 

04         เอกศิษฏ์  มีประเสริฐสกุล

EKASIT MEEPRASEARTSAGOOL

Email : popular555@hotmail.com

Phone : +66 95 262 6596

AUTUMN – WINTER 2019-20

INSPIRATION : LOUD & PROUD

นวัตกรรมการสร้างสรรค์ตราสินค้าเครื่องแต่งกายบุรุษกลุ่มเซเลบริตี้ในประเทศไทย

โดยใช้แนวคิดดีคอนสตรัคชั่นและซ่อนประโยชน์การใช้สอย

LOUD & PROUD : การหวนรำลึกถึงความรุ่งเรือง เรื่องราวของดนตรี Rock ’n Roll ศิลปะ และแฟชั่น

LOUD & PROUD : การสร้างสรรค์ผลงานแฟชั่นดั่งกวีที่ประพันธ์ด้วยบทเพลงในยุค Rock ’n Roll ที่มีจุดเริ่มต้นในสหราชอาณาจักร โดยมีอังกฤษเป็นผู้นำ โดยรังสรรค์ในรูปแบบรื้อสร้าง จัดวาง การซ่อนประโยชน์ใช้สอย หรือที่เราเรียกว่า “ Design for life “

 

05        สุณัฐดา ไกรวิจิตรกุล

Sunutda Krivijitkul

Email : petch_snd @hotmail.com

Phone : +66 84 086 5578

SPRING – SUMMER 2019

Inspiration : The essence of women

เมื่อความไม่สมบูรณ์แบบ เปรียบเสมือน ความอ่อนโยน และความบอบบางของผู้หญิง ความแข็งแกร่งที่ซ่อนอยู่ และความเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ เหมือนดั่งดอกกุหลาบที่มีการซ้อนทับกัน (Layer) อย่างอ่อนช้อยของแต่ละกลีบ เมื่อถึงเวลาที่แต่ละกลีบปลิว ก็ค่อย ๆ เผยให้เห็นถึงแก่นแท้ ความอ่อนช้อยก็เปิดทางให้กับความแข็งแกร่ง (Strong) และความขัดแย้ง (Contrast) ที่อยู่ภายใน ซึ่งภาพเดิมของกุหลาบแสดงถึงความโรแมนติก บริสุทธิ์ งดงาม จึงถูกพลิกกลับเป็นตรง กันข้ามด้วยการปะติดปะต่อ การจัดวางใหม่ให้น่าสนใจ เป็นการผสมผสานหญิงสาวความเฟมินีน (Feminine) ความแข็งแกร่งแบบบุรุษมาสคูลีน (Masculine) ด้วยวิธีการรื้อสร้าง (Deconstruction)

 

06         ไกรกช  เสรีดีเลิศ

GRAIGOTE SAEREEDEELERT

Email : graigote@gmail.com

Phone : +66 86 334 0553

AUTUMN – WINTER 2019-20

Inspiration : Miti

แนวคิดของการมองเสื้อผ้าที่เป็นได้มากกว่าเสื้อผ้า (more than cloths)​ ด้วยการเปลี่ยนแปลง รูปทรงและวิธีการใช้งานของเสื้อให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ จึงเป็นการแทรกรูปร่าง(shape)​สองมิติ และรูปทรง(form)​สามมิติ ที่เชื่อมโยงกันระหว่างเสื้อผ้าและเฟอร์นิเจอร์ จนเกิดเป็นมุมมองที่ต่อเนื่อง ต้องมองให้ครบทุกองศา (360° degree) ถึงจะเห็นองค์ประกอบทั้งหมดของการออกแบบอย่างสมบูรณ์ ตลอดจนวัสดุที่ผสมผสาน ระหว่างวัสดุที่ใช้ทำเสื้อผ้าและวัสดุทำเฟอร์นิเจอร์  และสีที่ตัดกันเพื่อแบ่ง space บนเสื้ออย่างชัดเจน

Published by Tony

Runway Photographer, Seminar & Group Photographer, Vegetarian Guy & Dhamma, Good Work, Nice Guy