Italy Tour Day 1 – Pompeii

หลังจากที่ไม่ได้ท่องเที่ยวเดินทางมาหลายปี ส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางไปทำงานต่างประเทศ และไม่ใช่คนชอบท่องเที่ยว คือ แยกประเภทออกไป เที่ยวคือเที่ยว ทำงานคือทำงาน ไม่งั้นจะเหนื่อยมาก แก่แล้วด้วย  การไปทำงานนั้นสนุกกว่าการท่องเที่ยวในทัศนะของผม แต่ก็นานๆครั้งจะได้เจอทัวร์ราคาไม่แพงมาก พอรับได้ในงานไทยเที่ยวไทย ไปทั่วโลก ซัก 3-4 เดือนก่อน  ทีแรกว่าจะหนีไปนอนต่างอากาศพักสมองที่ ภูเก็ต เอาแบบหรูๆ ส่วนตัวๆ ดันมาเจอ Italy Tour ในราคาไม่ถึง 5หมื่นบาท ตาลุกเลย

โทรชวนเพื่อนไปร่วมทริปทันที การขอวีซ่าก็ไม่ยาก เอกสารตามใบบอกจากทัวร์ จัดครบก็ผ่าน ที่สำคัญ ตั่วเครื่องบินไปกลับ และโรงแรม จองแน่นอน คือไม่ได้ไปเป็นโรบินฮูด เงินในธนาคารมีกระจึ๋งนึงยังผ่านเลย (คนไหนสนิทกันจะรู้ความจริง) ส่วนตัวคิดว่า เศรษฐกิจที่ยุโรปไม่ดี การท่องเที่ยวคือ รายได้ที่จับต้องได้ทันที เงินสดๆเข้าประเทศ เขาไม่เอาก็บ้าแล้ว  ยิ่งตอนนี้มีเหตุการณ์วุ่นวาย หน้าตี๋ๆผ่านง่ายกว่าไหมหล่ะ ใครจะไปอเมริกา ไปฝรั่งเศส ก็น่าไปนะ โอกาสทอง ไม่ต้องแย่งกันท่องเที่ยว ไม่ต้องเบียดฝูงชน  แต่วันแรกที่เกิดเหตุในปารีส ทัวร์ในปารีสก็ถูกแช่ในโรงแรมเลยนะ ไปไหนไม่ได้

อย่างแรกในการยุโรป คือ ทำใจเรื่องการเดินทางอันยาวนานระดับกลาง อเมริกาคือไกล และลาตินอเมริกาคือไกลสุด  ผมไปด้วยสายการบิน Qatar Airline ไปลงสนามบิน Hamad International Airport ณ กรุงโดฮา (Doha) ใครที่เคยเรียนสายธุรกิจ ย่อมเคยผ่านหูผ่านตา เรื่องกรอบการค้าโดฮา อยู่ที่นี่นั่นเอง ตะวันออกกลาง เลยดูไบไปหน่อย สนามบินนั้นใหญ่มาก อายุ 1.5ปี คือพึ่งเปิดไม่นาน แนวสมัยใหม่ตามยุค ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม, สิ่งอำนวยความสะดวก, การเป็นฮับการบิน, ศิลปะ, Free Internet Wi-Fi คือสิ่งที่ขาดไม่ได้ในยุดนี้ พร้อมเสาสำหรับชาร์ตมือถือ อีกอันที่ผมชอบมากคือ ห้องเตียงเอนนอน สำหรับคนที่ต้องรอนานๆ นอนเป็นที่เป็นนาน ไม่เกะกะสายตา หรือแย่งที่นั่งใคร

เขาให้มา transfer 2ชั่วโมงกว่า หลังจากบินมา 6ชั่วโมง แล้วจึงเปลี่ยนเครื่องไปอิตาลีอีก 6ชั่วโมง บางคนชอบบินตรง บางคนชอบพักเดินเล่น เอาที่สบายใจสบายกระเป๋า

ตามสูตรทัวร์นะครับ คือ เดินทางสามทุ่ม ไปถึงเช้าตรู่ เริ่มออกเดินทางจากสนามบินกรุงโรม ไปเมืองปอมเปอี Pompeii ที่โดนภูเขาไฟวิสุเวียส Vesuvius ฟ่นลาวาลงมาคลุมหมดทั้งเมือง ผ่านไป 1,500ปี พึ่งจะรู้ว่ามีเมืองข้างล่าง ที่เห็นมีหลายอันที่บูรณะขึ้นมาเป็นกำแพง เป็นตัวตึก ความขลังอาจมีไม่มาก นอกจากประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ กับเรื่องราวที่ผูกกับหนังฮออลีวู๊ด

จากนั้นจึงเข้าสู่เมืองเนเปิ้ล Naple เมืองท่าสำคัญที่เรือสำราญมักจะมาเทียบท่า แต่ว่า เมืองนั้นโทรมมาก สภาพความเป็นอยู่ ย่ำแย่ที่สุดในประเทศ ความสกปรกและสภาพเมืองคงเดาได้

ที่เมืองท่านาโปลี แห่งนี้ เสด็จปู่ ร.5 เคยเสด็จประทับ ณ โรงแรม เบอโตลินี (ถ้าผิด ต้องขออภัย)ในช่วงเสด็จยุโรปที่สถานที่แรก แต่ไม่ได้อยู่ในรายการทัวร์ จึงไม่มีโอกาสได้เยี่ยมชมสถานที่ประวัติศาสตร์สำคัญแห่งนี้

Click here to Google Photo Gallery

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial