Janesuda (เจนสุดา) แบรนด์เสื้อผ้ามีสไตล์เป็นเอกลักษณ์ รังสรรค์ผ้าทอท้องถิ่นจากฝีมือชาวบ้าน สู่ผลงานดีไซน์สุดชิค สะท้อนประสบการณ์และเรื่องเล่าจากการเดินทาง ผสานวัฒนธรรมอันล้ำค่าแห่งภูมิปัญญาไทยผ่านแฟชั่นโชว์สุดตระการตาภายใต้คอลเลคชั่น “Janesuda the northern heights” พร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ณ โรงแรมรายา เฮอริเทจ เชียงใหม่

สร้างสรรค์งานดีไซน์จนมีลายเซ็นเป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของผู้หญิงยุคใหม่ที่มีสไตล์เป็นตัวของตัวเอง คุณเจนสุดา ปานโต ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้งแบรนด์ “Janesuda” (เจนสุดา) กลับมาสร้างเซอร์ไพรส์ อีกครั้งกับคอลเลคชั่นใหม่ “Janesuda the northern heights” ที่สะท้อนเรื่องราวการเดินทางและประสบการณ์ในช่วงชีวิตของอาชีพดีไซเนอร์ โดยครั้งนี้ผลงานของเธอแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์และมุมมองใหม่ ด้วยการนำวัฒนธรรมอันเป็นมรดกล้ำค่าแห่งภูมิปัญญามาเนรมิตเป็นเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่งดงาม

[Best_Wordpress_Gallery id=”1944″ gal_title=”19-09-07 JaneSuda”]

คุณเจนสุดา กล่าวถึงการทำงานครั้งนี้ว่า “เจนรู้สึกว่า การเดินทางท่องเที่ยวหรือไปในที่ต่างๆ มันมีผลกับตัวเรา ทำให้เรารู้จักคน รู้จักวัฒนธรรมที่แตกต่าง เห็นสีสันความสวยงามที่ไม่เหมือนกัน รู้สึกชื่นชอบความสวยงามในท้องถิ่นต่างๆ ที่อาจจะไม่ได้มีที่มาที่ไปเหมือนตัวเรา เจนจึงอยากนำมาผสมผสานกับเรื่องราวของแฟชั่น ทุกๆ คอลเลคชั่นที่เจนทำ มักเชื่อมโยงเข้าสู่การเดินทาง นอกจากนั้นคือวัฒนธรรมอันแตกต่างที่แสดงออกถึงฝีมืออันประณีตของแต่ละท้องถิ่น อันเป็นเทคนิคที่น่าสนใจ”

คอลเลคชั่น “Janesuda the northern heights” ถือเป็นครั้งแรกที่ดีไซเนอร์สาวเลือกใช้ผ้าไทยจาก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา มาเนรมิตให้เป็นเสื้อผ้ามีสไตล์จำนวน 30 ลุค โดยยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของเทคนิคการทอด้วยฝีมือชาวบ้าน ด้วยการใช้เส้นใยจากผ้าฝ้ายมาผสมกับผ้าไหมรังสรรค์เป็นลวดลายอันทันสมัยบนผิวสัมผัสของผ้าที่มีความเฉพาะตัว รวมถึงการย้อมสีด้วยวัสดุจากธรรมชาติ อาทิ สีน้ำตาลอมทองจากฝักคูณสด , สีชมพูจากครั่ง และสีเหลืองทองจากแก่นเข เป็นต้น ซึ่งถือเป็นภูมิปัญญาไทยที่มีเสน่ห์และควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ ส่วนเครื่องประดับนั้น ก็มีความพิเศษไม่แพ้กัน เนื่องจากเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างแบรนด์ Janesuda กับแบรนด์จิวเวลรี่ PACH.TACH ที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติมาผสมผสานเป็นสร้อย ต่างหู กำไล ได้อย่างน่าสนใจ

สำหรับคอลเลคชั่นนี้ไม่เพียงความกล้าที่จะเริ่มต้นทำในสิ่งที่แตกต่าง หากแต่คุณเจนสุดา ยังต้องเผชิญกับความท้าทายต่างๆ ในระหว่างการทำงาน อาทิ การควบคุมระยะเวลาในการทอผ้าของชาวบ้านตามที่ต้องการ หรือแม้แต่การกำหนดสีสันของผ้าเพื่อให้ได้ดั่งใจ แต่ทั้งหลายทั้งปวง สิ่งที่มีคุณค่าคือ การได้เรียนรู้และสัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านได้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น

“บางครั้งมีข้อจำกัดในเรื่องของเทคนิค สีบางสี ด้วยความเป็นธรรมชาติ การย้อมแต่ละครั้ง สีอาจไม่เหมือนกัน แต่สุดท้ายความลำบากเหล่านี้กลายเป็นเสน่ห์ หรือบางทีเรื่องของเวลา ที่เราต้องจัดการให้ได้ บางวันคุณยายเมื่อยก็ไม่มา ปวดตาก็เลิกไม่ทำ คือเป็นงานแฮนด์เมดจริงๆ จึงต้องมีความเข้าใจและใจเย็นพอสมควร เรียกว่าเป็นการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน” นอกจากนี้เธอยังรู้สึกซาบซึ้งกับสิ่งที่มีโอกาสเข้าไปสัมผัส “เมื่อก่อนเราไม่ได้มีมุมมองอะไรกับมันมาก เพราะไม่ได้คิดจะหยิบมาทำ แต่ตอนนี้มีความรู้สึกสนใจมากขึ้น ไม่เคยรู้เลยว่า

ผ้าสีที่คล้ายๆ ผ้าขาวม้า ต้องเอาเส้นด้ายมาเรียงเป็นวัน กว่าจะทอได้ ซึ่งเจนรู้สึกซาบซึ้งกับขั้นตอนการทำงานมากกว่า”
ระยะเวลา 6 เดือนกับการสร้างสรรค์คอลเลคชั่น “Janesuda the northern heights” แน่นอนว่า ดีไซเนอร์คนเก่ง ยังคงรักษาเอกลักษณ์และตัวตนของความเป็นผู้หญิงทันสมัย มีความเป็นตัวของตัวเอง ยิ้มง่ายและมองโลกในแง่ดีไว้อย่างชัดเจน แต่ที่เพิ่มเติมคือคอนเซ็ปต์ของการหวนคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อหวังว่าแบรนด์ เจนสุดาจะเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่มองเห็นคุณค่าของภูมิปัญญาไทยและนำมาต่อยอดให้เกิดเป็นผลงานแฟชั่น ที่คนรุ่นใหม่สวมใส่ได้อย่างมีสไตล์ ที่สำคัญยังเป็นการช่วยสร้างอาชีพและรายได้ให้กับชาวบ้านอีกทางหนึ่งด้วย

ขอเชิญสัมผัสความงดงามในแบบฉบับของแบรนด์ “Janesuda” และร่วมเดินทางไปกับ คอลเลคชั่น “Janesuda the northern heights” ได้แล้ววันนี้ ที่โซนไทยดีไซเนอร์ ชั้น 1 สาขาสยาม พารากอน, ชั้น 1 ดิเอ็มโพเรียม, ชั้น 2 โซนไทยดีไซเนอร์ ห้างสรรพสินค้า เซน , โซน THAI THAI ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ชิดลม, เอท ทองหล่อ หรือ www.janesuda.com , อินสตาแกรม : Janesuda_Collection และ Line Id : JanesudaCollection โดยรายได้ส่วนหนี่งจากการจำหน่ายในงานเปิดตัวมอบให้กับองค์กรการกุศล ในจ.เชียงใหม่ หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ @janesuda_collection #JanesudaTheNorthernHeights #RayaHeritageChiangmai

Published by PR Team

All News and Images are supported by Public Relationship Companry or PR of each Brand