Miss Thailand : นางสาวไทย 53 – รอบตัดสิน
Brand : OV
Venue : โรงละครอักษรา
Date/Time : 21 October 2010, 19.30

นางสาวไทย เป็นของนางสาว กฤชภร หอมบุญญาศักดิ์
กิ๊ฟ – กฤชภร หอมบุญญาศักดิ์ จากนางสาวเชียงใหม่สู่การเป็นนางสาวไทยคนที่ 46

ลุ้นกันจนวินาทีสุดท้าย บนเวทีการประกวดนางสาวไทย 2553 ซึ่งเป็นไปตามคาดหมาย เมื่อ กิ๊ฟ – นส.กฤชภร หอมบุญญาศักดิ์ นักศึกษาปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ ปีที่ 2 จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นสาวงามที่สวยที่สุดในค่ำคืนที่ผ่านมา ผู้คว้าชัยพิชิตมงกุฎเพชร เงินสด และรางวัลต่างๆ รวมมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท ในการประกวด นางสาวไทย ประจำปี 2553 พ่วงด้วยตำแหน่งขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชน , Miss Intelligent และ Miss Body Perfect ซึ่งจัดขึ้นโดย บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ ภายใต้แนวคิด “’งามอย่างยั่งยืน” ด้วยการตอบคำถามได้อย่างตรงใจคณะกรรมการว่า “หากมีโอกาสเลือกทางเดินอาชีพ 3 แนวทาง ระหว่างนักการเมือง นักธุรกิจ และนักข่าว จะเลือกอาชีพใด” “อาชีพนักข่าว เป็นอาชีพที่กิ๊ฟเลือกค่ะ เพราะในปัจจุบันข่าวที่นำเสนอมีแต่ข่าวความเสียหายเป็นส่วนใหญ่ หากกิ๊ฟเป็นนักข่าวกิ๊ฟจะนำเสนอข่าวที่เกี่ยวกับการกระทำความดี พร้อมทั้งเชิดชูเกียรติผู้ที่ทำความดี ซึ่งการนำเสนอข่าวนี้ยังจะช่วยปลูกฝังเด็กเยาวชนไทยในการต่อยอดทำความดีอีกด้วยค่ะ” ซึ่งเฉือนเอาชนะ นส.วรรัตน์ นิยมเดช หรือ โอปอ หมายเลข 10 ที่ได้ครองตำแหน่งรองอันดับ 1 และ นส. สิริมา อรชร หรือ อุ๋ม หมายเลข 12 ครองตำแหน่งรองอันดับ 2 โดยมี คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล ประธานคณะกรรมการตัดสินฯ เป็นผู้สวมมงกุฎเพชร และสายสะพายให้แก่นางสาวไทยคนใหม่ ณ โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ ถนนรางน้ำ

Click here to Google Photo Gallery

กิ๊ฟ – นส.กฤชภร หอมบุญญาศักดิ์ สาวเชียงใหม่ วัย 20 ปี เกิดเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2533 ลูกสาวคนโตของคุณพ่อวงศพัทธ์ ผู้จัดการโรงงานเครือซีเมนต์ไทย และคุณแม่พัทธนันท์ เจ้าของธุรกิจเพื่อสุขภาพ ผู้ให้การสนับสนุนและอยากให้กิ๊ฟเข้าประกวดบนเวทีนางสาวไทย ร่วมด้วยน้องชายอีก 1 คน ผู้อยู่เบื้องหลังที่คอยเชียร์ให้กำลังใจพี่สาวคนสวย ซึ่งชื่อ “กฤชภร” แสนแก๋นั้น มีความหมายว่า “รัศมีของกริช” ในขณะที่ชื่อเล่นคุณพ่อเป็นผู้ตั้ง ที่มาจากภาษาอังกฤษ “Give” คือการให้ ให้ที่ไม่หวังผลตอบแทน ให้แล้วได้กลับมามากกว่า ให้แล้วได้ความภูมิใจ โดยก่อนก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นนางสาวไทย 2553 กิ๊ฟมีดีกรีความงามเป็นเครื่องการันตีมาแล้ว โดยเธอคว้าตำแหน่งเป็นนางสาวเชียงใหม่ 2553 เป็นความภูมิใจของชาวล้านนารวมถึงตัวเธอเอง ที่อยากสานต่อความฝันในการเป็นนางสาวเชียงใหม่คนแรกที่ได้เป็นนางสาวไทย เพราะยังไม่เคยมีนางสาวเชียงใหม่คนไหน ที่มาประกวดนางสาวไทยแล้วได้ตำแหน่งเลย

ด้วยบุคลิกที่เรียบร้อย กิริยามารยาทที่แสนนิ่มนวล อ่อนหวาน สมกับเป็นสาวเหนือ รวมถึงวัฒนธรรมประเพณีแบบชาวล้านนา ที่ปลูกฝังในเรื่องของคุณธรรมและจริยธรรม ที่หล่อหลอมให้กิ๊ฟเชื่อมั่นในเรื่องของการทำความดี เธอจึงตีโจทย์แนวคิดของการประกวดในปีนี้ “งามอย่างยั่งยืน” ได้อย่างลงตัวและเหมาะสมว่า “คือความงามที่อยู่บนพื้นฐานของจริยธรรม เพราะการดำเนินชีวิตอย่างมีจริยธรรม นอกจากชีวิตจะมีความสุข ยังทำให้จิตใจของเราแจ่มใส และต้องปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ และเมื่อเรามีจิตที่แจ่มใส สดชื่น ความงามก็จะเผยออกมาจากภายใน ส่งผลให้คุณภาพชีวิตของเราดีขึ้น

ตามไปด้วยค่ะ” และจากความงามอย่างยั่งยืนนี้เอง ที่ทำให้กิ๊ฟยังคว้ารางวัลอื่นๆ บนเวทีการประกวดอีก 3 รางวัล อย่างไร้ข้อกังขา ได้แก่ รางวัลขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชน , รางวัล Miss Intelligent และรางวัล Miss Body Perfect ที่เจ้าตัวเองยังออกปากว่าประหลาดใจมาก ไม่คิดว่าจะได้ เพราะทำทุกกิจกรรมในกองประกวดด้วยความตั้งใจ ใส่ใจกับทุกๆ เหตุการณ์ เพราะนี่คือประสบการณ์ใหม่ที่มีคุณค่า และน่าจดจำ จนกระทั่งในรอบ 3 คนสุดท้ายเมื่อ บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี นางสาวไทย 2543 ซึ่งเป็นพิธีกรของงานฯ ประกาศว่า หมายเลข 17 นส.กฤชภร หอมบุญญาศักดิ์ เป็นนางสาวไทย ปี 2553 คนที่ 46 วินาทีสำคัญที่พลิกชีวิตกิ๊ฟให้กลายเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดของประเทศไทย เผยว่า “พอได้เสียงประกาศว่ากิ๊ฟเป็นนางสาวไทย รู้สึกดีใจมากค่ะ เพราะลึกๆ แอบคาดหวังไว้เช่นเดียวกัน สิ่งแรกที่คิดถึงคือคุณพ่อคุณแม่ ที่คอยสนับสนุนและเป็นกำลังใจที่ทำให้กิ๊ฟมายืนได้ ณ จุดนี้ได้ รวมทั้งกิ๊ฟได้ทำให้ความหวังของชาวเชียงใหม่ ที่อยากเห็นนางสาวเชียงใหม่ ได้เป็นนางสาวไทยสำเร็จแล้วค่ะ กิ๊ฟรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นคนแรกในการสร้างประวัติศาสตร์ ครั้งนี้ค่ะ

โดยหลังจากนี้ไป กิ๊ฟจะทุ่มเททั้งแรงกาย และใจ ทำงานช่วยเหลือสังคม ให้สมกับตำแหน่งที่ได้รับ และสาขาวิชาที่กิ๊ฟเรียนคือนิเทศศาสตร์ ซึ่งการประชาสัมพันธ์เป็นหนึ่งในวิชาที่กิ๊ฟได้เรียน กิ๊ฟจะนำความรู้ที่มีมาช่วยเป็นกระบอกเสียงในการช่วยเหลือสังคม ผู้ที่รอคอยความช่วยเหลือ โดยเฉพาะเรื่องการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไทยให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน กิ๊ฟจะเริ่มจากปัจจัย 4 ก่อนเป็นหลัก จากนั้นจึงพัฒนาในเรื่องของคุณภาพทางการศึกษา โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน กิ๊ฟเชื่อว่าเด็กคือกำลังสำคัญของชาติในอนาคต หากมีการวางรากฐานด้านการศึกษาให้ดี เด็กไทยก็จะสามารถพัฒนาสู้กับเด็กชาติอื่นได้ และการศึกษายังจะช่วยต่อยอดในการพัฒนาด้านอื่นๆ ตามมาค่ะ

ความฝันของกิ๊ฟเมื่อเรียนจบ กิ๊ฟอยากมีธุรกิจส่วนตัว ในขณะเดียวกันก็ต้องเป็นธุรกิจที่ทำ สิ่งดีๆ กลับคืนสังคมด้วยเช่นกัน โดยอยากตั้งมูลนิธิเป็นของตัวเอง ซึ่งเวลานี้กิ๊ฟก็กำลังรวบรวมข้อมูลอยู่ค่ะ อยากรู้ถึงปัญหาว่าเวลานี้สังคมไทย กำลังเดือดร้อนกับปัญหาใด และปัญหาเรื่องใดที่ควรได้รับการแก้ไขก่อน” จากความคิดอ่านที่ต้องการเห็นเด็กไทยสามารถแข่งขันกับชาติอื่นได้ ซึ่งกิ๊ฟมีบุคลิกลักษณะที่คล้ายคลึงกับนางสาวไทยรุ่นพี่อย่าง ปุ๋ย-ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ซึ่งตัวกิ๊ฟเองก็ชื่นชมในความฉลาด ปฏิภาณไหวพริบ รวมถึงบุคลิกที่สง่ามีความมั่นใจในแบบผู้หญิงไทย รวมถึงจิตใจที่ต้องการช่วยเหลือเด็กๆ

หลังจากรับตำแหน่งกิ๊ฟมีแพลนที่จะพาคุณพ่อคุณแม่ไปทำบุญที่บ้านเกิด พร้อมทั้งเริ่มปฎิบัติภารกิจการเป็นนางสาวไทย ปี 2553 คนที่ 46 กิ๊ฟ – นส.กฤชภร หอมบุญญาศักดิ์ ยังต้องดำรงตำแหน่ง “ทูตวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว” และ “ทูตทางการค้า” เพื่อช่วยส่งเสริม สนับสนุน และเป็นแบบอย่างแห่งความดีงามให้แก่สังคม รวมทั้งช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ และสร้างชื่อเสียง ของประเทศไทย ให้โดดเด่น เป็นที่ประจักษ์ในสังคมโลกอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial