Pageant : Miss Thailand 2013 – Korat Camping Day 2
Brand : Miss Thailand
Venue : นครราชสีมา
Date/Time : 12 December 2013

Miss Thailand 2013 – Korat Camping Day 1

18 ผู้เข้าประกวดนางสาวไทย ประจำปี 2556 เดินทางเก็บตัวที่จังหวัดนครราชสีมาเป็นวันแรก ผู้เข้าประกวดชาวโคราชเผย สถานที่เก็บตัวหลายแห่งทรงคุณค่า และเพิ่งเคยมาเป็นครั้งแรกหวังโปรโมทให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

เดินทางถึงจังหวัดนครราชสีมา ผู้เข้าประกวดได้นั่ง รถรางร่วมขบวนแห่เปิดตัวไปยังลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยผู้ว่าราชการจังหวัด นายกเทศมนตรีนครราชสีมา, นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา และประธานสภาองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นจังหวัด นครรราชสีมาให้การต้อนรับ ก่อนนำผู้เข้าประกวดสักการะอนุสาวรีย์ย่าโมจากนั้น คณะผู้เข้าประกวดและ สื่อมวลชนเดินทางไปสักการะศาลหลักเมือง ก่อนเดินทางต่อไปยังวัดหมื่นไวย โดยผู้เข้าประกวดได้ร่วม สักการะอุโบสถ 300 ปี และชมการสาธิตพร้อมทดลองทำขนมจีนประโดกน้ำ

ในช่วงบ่าย ผู้เข้าประกวดพร้อมคณะ ได้เดินทางไปยังวัดศาลาลอย เพื่อสักการะพระพุทธรูปในอุโบสถ รวมทั้งสักการะอัฐิท้าวสุรนารี ก่อนจะเดินทางต่อไปยังพิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน ซึ่งไม่ได้แสดงเฉพาะไม้ฟอสซิล แต่ยังมีการแสดงการกำเนิดโลก, ไดโนเสาร์ช่วงวิวัฒนาการต่างๆ พร้อมทั้ง โครงกระดูกไดโนเสาร์ ที่น่าเข้าศึกษาหาความรู้ ค่าเข้าชม 30บาท

ประเดิมรางวัลแรกเวทีนางสาวไทย 2556 น้ำ ชนิดาภา แก้วบุญเรือง อดีตรองอันดับ 1 นางสาวนครราชสีมา คว้ารางวัล “ขวัญใจชาวโคราช” เผยดีใจมีส่วนเผยแพร่จังหวัดบ้านเกิดให้เป็นที่รู้จักวงกว้าง พ่อ-แม่สุดปลื้ม ไม่ฝันลูกสาวชาวบ้านเข้ารอบลึกเวทีระดับชาติ

“ขวัญใจชาวโคราช” ที่ลานนวมินทร์ ค่ายสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 ในระหว่างเดินทางร่วมกิจกรรมเก็บตัวที่จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 11-13 ธันวาคม 2556 ในการประกวดขวัญใจชาวโคราช ผู้เข้าประกวดทั้ง 18 สวมชุดผ้าฝ้ายมัดหมี่ทอมือซึ่งออกแบบร่วมสมัย โดยการนำผ้าทั้งผืนมาตกแต่งให้กับผู้สวมใส่ในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป

ทั้งนี้ ผู้ได้รับรางวัลขวัญใจชาวโคราช ได้รับสายสะพาย พร้อมเงินรางวัลมูลค่า 30,000 บาทจากทางจังหวัด โดยรับรางวัลจาก นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นอกจากนี้ ผู้เข้าประกวดทั้ง 18 คน ยังได้รับของขวัญจากโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอท็อป) ฝีมือผู้ต้องขังจากเรือนจำในจังหวัด นครราชสีมา

-ชื่อร้าน “ห้องเสื้อดีเทล ที่โคราช” ชุด6ชุดของน้องๆผู้เข้าประกวด ประกอบไปก้วยผ้าฝ้ายมัดหมี่ทอมือ จากอำเภอครบุรี เป็นการแต่งตัวที่เกิดจากการนำผ้า 2 ผืนๆละ4หลามามัดผูก ตามจินตนาการ(บังคับแบบได้เพียง 2 แบบต่อทีม) โดยไร้ซึ่งการตัดเย็บ คือใช้ผ้ามาพันผูกให้เป้นรูปแบบชุดที่สวมใส่ได้ (ทั้งนี้จะสืบเนื่องกับโปรเจ็คของภรรยาท่านผู้ว่า ที่ร่วมมือกับ พัฒนากรจังหวัด จัดทำหนังสือผ้าไทย ชื่อ”ผ้าโคราชสู่สากล” โดยการนำผ้าทุกชนิดที่ทอ ผลิตในพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา มาพันผูกให้เป็นรูปแบบต่างๆ เพื่อตีพิมพ์ในนิตยสารผ้าในเร็วๆนี้

Miss Thailand 2013 – Korat Camping Day 2

Photo by Nattawat (Jade)

คณะผู้เข้าประกวดเดินทางเข้ามอบชุดของขวัญ ให้เด็กนักเรียน โรงเรียนบ้านนาใหญ่ โดยการสนับสนุนของ ไทยประกันชีวิต และเดินทางไปยังวัดธรรมจักรเสมาราม ซึ่งมีพระพุทธไสยยาสน์ อายุ 1,300ปี ที่สวยงามประกอบด้วยหินหลายชิ้นเข้าด้วยกัน ในสมัยทวาราวดี

จากนั้นจึงเดินทางสู่ อุตสาหกรรม ภาคที่ 6 ให้เหล่านางงามได้ฝึกทำพัดหมี่โคราชที่ขึ้นชื่อ, พับดอกไม้จากใบเตย, ตำส้มตำ, และทำสบู่นมแพะ มีความสนุกสนานกันทั่วหน้า

ในช่วงเย็นเป็นการเข้าร่วม แฟชั่นโชว์ผ้าไหมในเทศกาลไหมไทย จ.นครราชสีมา ผู้เข้าประกวดหมายเลข 6 เนื่องจากประสบอุบัติเหตุ เท้าแพลง จึงไม่สามารถขึ้นเวทีได้

Miss Thailand 2013 – Korat Camping Day 3

เช้าเดินทางออกจาก โรงแรมสีมาธานี ซึ่งให้การต้อนรับพวกเราทุกคนอย่างดี และที่ขาดไม่ได้คือ ระบบ internet ที่เร็วแรง ทำให้ส่งข้อมูลขึ้นเว็ปเป็นไปอย่างราบรื่น ถือว่า ดีที่สุด เท่าที่ผมเคยไปพักในหลายๆโรงแรมที่ผ่านมา แม้แต่ในต่างประเทศ

คณะเข้าเยี่ยมชมร้านของฝาก ปึงหงี่เชียง และไปชมทีมฟุตบอล สวาทแคท พร้อมทั้งฝึกซ้อมยิงลูกโทษ ได้ประสบการณ์ใหม่ ที่หายากอีกอย่างนึง

ที่พลาดไม่ได้คือ ปราสาทหินพิมาย คู่บ้านคู่เมือง เข้าชมและรับรู้ความเป็นมาจากวิทยากร รวมถึงถ่ายทำ VTR

ไฮไลท์ที่ขาดไม่ได้ เมื่อมาถึงโคราช คือ เข้ากราบ หลวงพ่อคูณ ณ วัดบ้านไร ซึ่งท่านพักรักษาตัวในห้องปลอดเชื่อ คณะจึงกราบรูปเสมือนหน้าห้องพักของท่าน และจึงเยี่ยมชม วิหารหลังใหม่ ใหญ่โตสวยงาม สุดท้ายจึงเดินทางกลับกรุงเทพด้วยความปลอดภัย

Click here to Google Photo Gallery

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial