เรื่องราวในตอนนี้ คงไม่เป็นไปตามที่หลายคนคาดคิด แต่จะเป็นเรื่องราวที่ผมได้มีโอกาส เข้าร่วมตามเก็บภาพ กับคณะกองประกวดมากกว่า เพราะว่า ในตอนนี้หลายคน คงจะรับรู้รับทราบ เรื่องราวประวัติต่างๆ ของน้องๆทั้ง 5คน รูปภาพที่ผมนำมาให้ชมกัน ก็เป็นการรวบรวม ตามลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่ วันรับสมัคร ถึงวันตัดสิน

ช่วงเวลารับสมัครของ กองประกวด Miss Universe Thailand 2013 นั้น คือ วันที่ 22-24 มีนาคม 2013 ณ Siam Paragon ในช่วง 3วันที่รับสมัคร ผมจะประจำอยู่เพียง 2-3 ชั่วโมง เนื่องจากว่า มีงานแฟชั่นวีค จึงเก็บภาพได้ไม่ต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ยังได้ภาพ น้องริต้า และน้องแพรวา ซึ่งหลายคนก็เล็งไว้แล้วว่า มีแววตั้งแต่รับสมัคร ส่วนอีก 3คน เข้าใจว่าผมไม่อยู่เก็บภาพในช่วงเวลานั้น รู้สึกเสียดายเช่นกัน

กิจกรรมต่อมา คือ การคัดเลือกจาก 200กว่าคน ให้เลือก 44คน เป็นกิจกรรมทั้งวันในการที่ให้คณะกรรมการ คัดเลือกจากทั้งหมดให้เหลือเพียง 88 คนในช่วงเช้า และให้เหลือ 44 คนในช่วงบ่าย ผู้สื่อข่าว สามารถเข้าไปเก็บภาพเป็นบางช่วงเวลา เพื่อไม่ให้รบกวนสมาธิในการทำงานของคณะกรรมการ และไม่ให้ผู้เข้าประกวดประหม่าในการตอบคำถาม และแสดงความสามารถพิเศษ  ทางสื่อมวลชนจึงมีภาพเป็นบางส่วน แต่ก็โชคดีที่ได้เห็น น้องริต้า เข้ามาในช่วงนั้นพอดี

Click here to Google Photo Gallery

เมื่อได้รับการคัดเลือก 44คนสุดท้าย ในช่วงนี้เอง ที่มีการ “สละสิทธิ” เกิดขึ้น 1 คน เนื่องจากผู้ปกครอง อยากให้น้องเรียนให้จบก่อน  ในช่วงการเก็บตัวนี้ มีการเรียนการสอนพัฒนาบุคลิกภาพ, การวางตัว, การแต่งหน้าทำผม, การพูดการแสดงออก, ฯลฯ  เพื่อให้ผู้เข้าประกวดมีทักษะในการเป็น “นางงามจักรวาล” ในช่วงนี้เอง ต้องถือว่า เป็นกำไรชีวิตอย่างมาก เพราะผู้เข้าประกวดทุกท่าน ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่ไม่ได้หาเรียนง่ายๆ เป็นความรู้ที่ติดตัวไปชั่วชีวิต

ช่วงที่เก็บตัวนี้ มีการเดินทางไปวัดพระแก้ว ทำกิจกรรมต่างๆ และ Presentation ชุดไทย ชุดราตรี ให้สื่อมวลชน และกรรมการ ได้ชมหลังจากที่เรียนรู้สิ่งต่างๆ การแสดงในชุดไทย ไทยประยุกต์ เป็นกิจกรรมใหม่ในปีนี้ ที่ให้ผู้เข้าประกวดจัดหาชุดมากันเอง

ส่วนที่สำคัญที่สุด น่าจะเป็น การเก็บตัวที่จังหวัดกระบี่ ถือเป็นช่วงที่นางงามผู้เข้าประกวดทุกคน ได้หล่อรวมความสัมพันธ์ เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ในการทำกิจกรรมทุกอย่าง และลำบากทุกวัน  โดยเริ่มต้นตั้งแต่ ตื่นเช้าแต่งหน้าทำผม โดย BSC และ Tony & Guy ตั้งแต่ตี 3 ทยอยกันมา และไม่สามารถกลับไปนอนต่อได้ เพราะจะทำให้เสียทรงผม และหน้าเรอะ ทำกิจกรรมถ่าย VTR ทั้งวัน หลังจากทานเข้าเย็น ก็เข้าซ้อมการแสดงบนเวที จนถึง 4-5ทุ่มทุกวัน นักข่าวที่ยังคงทำงานในห้องสื่อมวลชน ที่โรงแรมอ่าวนางรีสอร์ท จัดเตรียมไว้ให้ ก็เห็นอาการอ่อนเพลียของน้องๆได้ และมากขึ้นตามลำดับวันที่อยู่  ในจุดนี้เป็นตัววัดว่า ใครอึดพอที่จะไปสู่ระดับโลก เพราะในการประกวด Miss Universe นั้น กิจกรรมยาวนานกว่านี้ การแข่งขันสูงกว่านี้

จนมาถึงช่วงสุดท้ายในวันตัดสิน โพลนางงามก็เริ่มออกจาก เพื่อนนักข่าว และแฟนคลับนางงาม ซึ่งหลายคนให้โพลตรงมาก

ในการทำข่าวในครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณกองประกวด Miss Universe Thailand เป็นอย่างมากที่ให้เกียรติ ThaiCatwalk เข้าทำข่าว และตามไปเก็บตัวที่กระบี่ ซึ่งโดยปกติ สื่อเว็ปไม่ค่อยได้รับการยอมรับ แต่กองประกวดนี้ มีความคิดสมัยใหม่น่าชื่นชม จึงต้องทำงานให้เต็มที่

สุดท้าย ยอดผู้ชมการประกวดนางงามนั้น มีจำนวนสูงมาก มากกว่า งานแฟชั่นบางงาน ซึ่งเป็นงานหลักของเรา สามารถตรวจสอบสถิติได้เองใน YouTube ครับ อย่างเช่น วีดีโอรอบตัดสิน ตอนนี้เกือบหมื่นแล้ว  โดยงานแฟชั่นมีเพียงหลักร้อย  แต่ถ้าเป็นภาพนิ่งในเว็ป ตัวเลขแฟชั่นสูงมากกว่าวีดีโอหลักร้อยเท่า ลองดูตัวเลขจากในเวีดีโอข้างล่างนี้นะครับ มีจำนวนผู้ชมให้ตรวจสอบ แล้วก็สามารถตามไปตรวจสอบ งานแฟชั่นได้เช่นกัน เปรียบกันได้ทันที

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial