Pageant : Miss Universe Thailand 2014 – Camping Day 4
Brand : MUT
Venue : Roi-Et
Date/Time : 11 May 2014

Miss Universe Thailand 2014 – Camping Day 4

Photo by Nattawat (Jade)

40 สาวงาม Miss Universe Thailand 2014 ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีบุญผะเหวด- ตักบาตรข้าวพันก้อน สักการะบุโรพุธโธจำลอง พร้อมถ่ายวิดีทัศน์ประชาสัมพันธ์ประเพณี “สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป”

Click here to Google Photo Gallery

เข้าสู่วันที่สี่ของการทำเก็บตัวกิจกรรมและถ่ายวิดีทัศน์ของสาวงามผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2014 ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ในเวลา 07.30 น.สาวงามหมายเลข 31-40 ได้เริ่มกิจกรรมด้วยการถ่ายวิดีทัศน์ตักบาตรข้าวพันก้อน ณ วัดประชาคมวนาราม ตำบลศรีสมเด็จ อำเภอศรีสมเด็จ โดยมีนายสมชาย จิรวรรณาภรณ์ นายอำเภอให้การต้อนรับ ซึ่งปกติเป็นการตักบาตรข้าวพันก้อนจะทำในเวลาประมาณตี 4 ก่อนการเทศน์มหาชาติ โดยจะให้ผู้ใส่บาตรข้าวเหนียวใส่บาตรจนครบพันก้อนในศาลาที่ตกแต่งเหมือนป่าหิมพานต์ และประดับเสา และธรรมาสน์ด้วยต้นกล้วย อ้อย เพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นสาวงามทั้ง. 10 คน ได้เข้าสักการะบุโรพุธโธจำลอง ซึ่งเป็นเจดีย์หินทรายธรรมชาติที่สวยสดงดงามอย่างยิ่ง ยอดเจดีย์เป็นทองคำแท้หนัก 101 บาทส่วนในเจดีย์ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอยู่ตรงจุดศูนย์กลาง ส่วนผนังภายในเป็นภาพแกะสลักพุทธประวัติเล่าเรื่องเวสสันดรชาดก รวมถึงประวัติของหลวงปู่ศรี มหาวีโร ผู้สร้างองค์บุโรพุธโธจากศรัทธาของศิษยานุศิษย์

จากนั้นเวลา 09.30 น. ผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2014. ทั้ง 40 คนได้เข้าร่วมเรียนรู้และทดลองทำผลิตภัณฑ์จากข้าว และเป็นสินค้าโอท๊อปของร้อยเอ็ด พร้อมชมนิรรศการสินค้าโอท๊อป เช่นกาาน “มวยนึ่งข้าว” การทอเสื่อกก การทอผ้าไหมสาเกตและผ้าบุญร้อยเอ็ด การแสดงดนตรีพื้นเมืองด้วย “โหวด” การแปรรูปจากข้าวหอมมะลิเป็นแป้งโดนัท และขนมปังและกลายเป็นสินคัาส่งออกที่ได้รับความนิยม

ในตอนบ่ายตั้งแต่เวลา 13.00 น. ผู้เข้าประกวดทั้ง 40 คนได้ร่วมถ่ายวิดีทัศน์ประชาสัมพันธ์ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด ที่เป็นงานบุญประเพณีประจำปีที่ยิ่งใหญ่ของร้อยเอ็ด ที่ประตูสาเกตนคร

ซึ่งปกติจะจัดในเดือนมีนาคมของทุกปีโดยจะมีการอัญเชิญพระอุปคุตพระราชทาน ขบวนแห่พระเวสสันดร การเทศน์มหาชาติ แห่ข้าวพันก้อน บูชาพันพระคาถา เทศมาลัยหมื่นมาลลัยแสน การแจกสัตสดกมหาทาน จากนั้นเวลา 15.30 น. เป็นประเพณีกวนข้าวทิพย์ และในเวลา 18.30 น. เป็นการวิดีทัศน์ ประเพณี “สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป” หรือประเพณีลอยกระทง เพราะคำว่า “สมมา” มีความหมายว่า “ขอขมา” การสมมาจึงเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา เฉกเช่นความเชื่อของภาคเหนือ ภาคกลาง ส่วนคำว่า “คืนเพ็ง” ก็คือ คืนเดือนเพ็ญ และ “เส็ง” มีความหมายว่า การประกวด โดยประเพณีนีนี้จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเทศกาลลอยกระทงที่บึงพลาญชัย นอกจากจะมีการประกวดกระทงประทีปใหญ่แลัว ยังมีการประกวดขบวนแห่กระทงประทีป 12 หัวเมืองตามตำนานเมืองร้อยเอ็ด ส่วนการรำวงสมมาน้ำนั้นถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะจังหวัดร้อยเอ็ดโดยเหล่าสาวงามได้ร่วมรำวงอย่างสนุกสนาน

การเก็บตัวทำกิจกรรมของเหล่าสาวงามผู้ประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2014 ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ได้รับความสนใจจากประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก และต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เหล่าสาวงามผู้เข้าประกวดฯ มีทั้งความสวยงามและบุคลิกภาพดี และสาวงามได้เชิญชวนให้ประชาชนร่วมโหวตเป็นกำลังใจและสำหรับตำแหน่งมิสป๊อบปูล่าประจำปี 2014 โดยปีนี้สามารถโหวตผ่าน 2 ช่องทางคือ โหวตผ่าน SMS โดยพิมพ์ MUT เว้นวรรคตามด้วยหมายเลขที่ชอบแล้วส่งมาที่ 4838322 ครั้งละ 3 บาท ทุกเครือข่ายช่องทางที่ 2 คือ โหวตผ่าน www.ais.co.th/muthailand 2014 เป็นกำลังใจให้เหล่าสาวงาม ด้วยการโหวตมิสป๊อบปูล่า 2014 ได้ทั้ง 2 ช่องทางตั้งแต่วันนี้ถึง 16 พฤษภาคม 2557

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial