Old Fashion Way – Old System Style

ต้องขอขอบคุณ Next Cover ที่ได้ให้ประสบการณ์หน้าเว็ปทันสมัย เป็นระยะเวลา 2 ปี ซึ่งเป็นการทำงานที่ง่ายและตอบสนองไลฟสไตล์ของ Mobile Tablet  อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ได้มีการโยกย้ายข้อมูล กลับมาใช้ระบบเดิม WordPress ที่เก็บงานตลอดมา

การโยกย้ายข้อมูลครั้งนี้ ใช้เวลาถึง 1 เดือนเต็ม เพราะข้อมูลตลอด 2ปี มีไม่ใช่น้อย บางข่าวก็ต้องไม่ย้ายมา บางข่าวก็เอามาไม่ได้ เป็นปัญหาทางเทคนิค เมื่อเรียบร้อยดีแล้ว ก็จัดระบบธีม หรือระบบความสวยงามหน้าเว็ป พยายามให้ใกล้เคียงของเดิม และพยายามใส่ระบบโฆษณา หรือ AdSense เพื่อหารายได้เพิ่มขึ้น (จากเดิม 2ปี ได้ 100ดอล) แม้ว่าผู้ชมส่วนใหญ่จะไม่กดป้ายโฆษณาก็ตาม ก็ต้องดิ้นรน อยากจะบอกว่า นั่นคือส่วนน้อยมากที่ช่วยยังชีพระบบ  ค่าใช้จ่ายในการยังชีพระบบส่วนใหญ่ มาจากงานจ้าง ซึ่งทุกวันนี้งานแฟชั่นโชว์น้อยลงเรื่อยๆ แต่ก็ยังได้งานจากสตูดิโอเพิ่มขึ้น  ซึ่งผมก็ได้เพิ่มสัดส่วนงานมาสู่งานสตูดิโอ ตั้งแต่สองปีที่แล้ว เพราะแก่ตัวลง คงสู้เด็กๆไม่ได้ และคงไปงานฟรีทุกงานไม่ได้

สิ่งหนึ่งที่ได้ตัดสินใจ และอาจเป็นข่าวร้าย คือ การรักษาระบบ มันเป็นเรื่องใหญ่มาก หนึ่งเดือนที่นั่งแก้งานทั้งวันทั้งคืน ก็มีความคิดว่า ทำไปทำไม แต่ก็ยังมีคำว่า Passion อยู่ในหัว ทำเพื่อรุ่นหลังๆ  แต่ที่สุดแล้ว เมื่อคิดว่า 10กว่าปีที่ผ่าน เราได้เพียง “รายได้อยู่ตัว” มิใช่ “รายได้สร้างตัว” โดยเฉพาะเมื่อใกล้เกษียณ จะทำไงกับชีวิต คิดช้าไปนะ  จึงตัดสินใจว่า ถ้าเกิดอะไรกับเว็ปคราวนี้ จะตัดใจปล่อย

สิ่งหนึ่งที่ผมเชื่อคือ ระบบการค้นหา google ไม่สามารถค้นหาคอลเลคชั่นได้ครบ ในแบบที่ Brand ต้องการ การติดตามการพัฒนาของแฟชั่นไทย แบรนด์ต่างๆ กูเกิ้ลคงทำไม่ได้ ได้เพียงระยะสั้นคือ hashtag # งานนั้นๆ แต่ไม่สามารถค้นหาลงไปได้ลึกกว่านั้น และหลายคนที่เก็บโดยเพื่อนๆ ก็ยิ่งสโคปงานแคบลงไปอีก  การค้นหานั้นทำได้ แค่จะไม่ได้สิ่งที่เรียกว่า ระบบองค์รวม  ผมก็เสียดาย แต่ผมทำได้เพียงนี้ครับ  ถ้ามีลูกค้ามากพอ รายได้มากพอ ก็เป็นอีกเรื่องครับ แต่หลายคนคงไม่ได้อ่านหรือเข้าใจจุดนี้ อันนี้เป็นปกติวิสัยครับ เพราะ ThaiCatwalk ผ่านมาหลายยุค เช่น Hi 5, webboard, pantip, facebook, ig, pinterest ต่อไปจะเป็นไรอะไร มองไปข้างหน้า กับมองย้อนไปข้างหลัง

ในช่วง “ปรับฐาน” นี้ ก็ได้นั่งฟัง YouTube นั่งคิดไปต่างๆนาๆ เลือกฟังหมวดการเก็บออมเงิน การทำงาน เพิ่มประสิทธิภาพต่างๆ แล้วก็ธรรมมะ และก็ปรับฐานอีกหลายเรื่อง ช่วงนี้ก็จะขยับตัวน้อยหน่อย ใช้ความคิดมากขึ้น จะทำอะไร คงเห็นแก่ตัวมากขึ้น อย่างฟังเรื่องชีวิตหลังเกษียรณ โอว เงินเก็บมียังไม่ถึงล้านเลย ระดับนี้คือ คนแก่ที่ไร้ประสิทธิภาพและเป็นภาระสังคมแน่นอน รวมถึงอยู่ได้ไม่กี่ปี เงินก็หมดคลัง  เมื่อคิดได้ดังนี้ เราก็ได้ทำในสิ่งที่อยากทำมาตั้งสิบกว่าปี พอแล้วหล่ะ ที่เหลือต้องทำและคิดเพื่ออนาคตมากขึ้น

ครั้งนี้จะบ่นยาวหน่อย เพราะไม่ได้บ่นนาน สู้ๆ
Jade ThaiCatwalk – Editor

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial