Question & Answer : คำถาม ถามบ่อย

Question & Answer, Frequently asked questions, About Us : คำถาม ถามบ่อย

ในการขยับเข้ามาอยู่ในวงการแฟชั่นระดับสูง หลายคนมักจะถามไถ่ถึงที่มาที่ไป ว่า เป็นใคร มาจากไหน มาเริ่มทำงานได้อย่างไร

There are many questions about ThaiCatwalk, How they join High Fashion and Famous overnight, How do they work.

จากคำถามที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ทีมงานจึงได้รวบรวมอธิบายคลายความสงสัย

Many questions will be explained as follow

——————————————————————————————————-

ThaiCatwalk.Com : The Origin
พวกเราทีมงาน ThaiCatwalk.Com เริ่มจากกลุ่มช่างภาพอาชีพ 3คน(แบน, ต้น และหยก) ที่ชื่นชอบในการถ่ายภาพแฟชั่นเป็นพิเศษ ประกอบกับได้มีการบันทึกภาพนิ่งงานแฟชั่นหลายๆงาน ทั้งใหญ่โต และผลงานสวยงาม จนอดเปรียบเทียบกับงานในต่างประเทศไม่ได้ ว่าผลงานอันสวยงามของไทยนั้น ทำไมไม่ได้รับการสนใจจากสื่อระดับโลก และไม่ได้เก็บบันทึกประวัติศาสตร์ไว้ให้คนรุ่นหลังศึกษาชื่นชม

ต่อมาพบว่างานแฟชั่นสำคัญในระดับประเทศ เช่นงาน Fashion Week ที่ผ่านๆมา รวมถึงผลงานดีไซเนอร์ชื่อดังของไทย  ไม่ได้รับการบันทึก และถ่ายทอดให้ผู้ที่สนใจ ได้รับทราบรับชม ความงดงามของแฟชั่นบ้านเรา  อีกทั้งยังปล่อยให้หายไปอย่างสูญเปล่ากับกาลเวลา  พวกเราจึงมีแนวความคิดว่า ถ้าปล่อยให้งาน มูลค่าหลายล้านบาท ในการจัดแฟชั่นโชว์ครั้งนึงจบไปกับการจบงานนั้น คุณค่าของงาน ก็จะอยู่ใน ความทรงจำของผู้ที่เข้าร่วมงาน แต่ผู้ที่ไม่มีโอกาสเข้าร่วมงาน จะไม่ได้รับชม และหาชมอีกไม่ได้

พวกเราจึงมารวมกลุ่มประชุมว่า มีทางไหนบ้างที่จะทำโครงการ “บันทึกแฟชั่นไทย” ให้อยู่ในสังคมไทย และเผยแพร่เป็นวงกว้าง  พวกเรามองศักยภาพของตัวเองว่า พอจะทำอะไรได้บ้าง นอกจากการถ่ายรูป  หลังจากพิจารณาทางเลือก – การทำสื่อสิ่งพิมพ์ คือการลงทุนมหาศาล และพวกเราก็ไม่มีทุน  สุดท้ายไม่มีความรู้ในการจัดพิมพ์ ออกแบบ และการตลาด หาสปอนเซอร์   พวกเราจึงลงความเห็นกันว่า INTERNET คือสื่อที่ดีที่สุดในขณะนี้ เพราะต้นทุนต่ำ, จัดทำง่าย (ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ง่ายเหมือนที่คิด), จัดแสดงภาพได้จำนวนมาก, และเข้าสู่กลุ่มเป้าหมายได้ทั่วโลก

พวกเราจึงเริ่มพัฒนาตัวเองให้เป็นสื่อทางเลือกด้านแฟชั่น ที่ได้รวบรวมผลงานแฟชั่นของไทย และนำเสนอสู่ชาวแฟชั่นทั่วประเทศไทย และทั่วโลก ผ่านสื่อ internet ที่ไม่มีวันหยุดทำการ อีกทั้งยังเป็นสื่อแรกเป็นการปฏิวัติรูปแบบการนำเสนอสื่อแฟชั่น จากวงในสู่วงกว้าง

เมื่อทุกอย่างลงตัว พวกเราจึงเริ่มโครงการ และเผยแพร่ ThaiCatwalk.Com ในเดือนกรกฏาคม 2006  โดยมีผู้ชมเลขหลักสิบช่วงเดือนแรกๆ  เมื่อถึงเดือนแฟชั่นวีค คนจึงเริ่มรู้จัก ThaiCatwalk.Com และพูดกันปากต่อปาก และเติบโตเรื่อยมา  จนสูงสุดเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2008 ที่มีสูงถึง 1 ล้านคลิ๊ก  เป็นการเติบโตที่รวดเร็วอย่างมาก

ThaiCatwalk Team are grouping from Professional Photographers (Ban, Tony and Jade) who love deeply in Fashion.  We have chance to work with many Fashion Show & Organizer to make still images.

For Huge Fashion Event like Fashion Week, we know that event will end when party finished.  There are no record of any Event or show or designer or how beautiful it is.  The Investment of eash show is at level of B1million, what a waste if others can share how good it is.  that why ThaiCatwalk set up for, we want to keep “Thai Fashion” in Library for next generation and to the world to see.

Internet is Mass Media through the World, and we can publish or present a hundreds or thousands of image without limits.  We saw the power of Online media and it makes our dream come through.  www.ThaiCatwalk.com

——————————————————————————————————-

ทำไมจึงใช้ชื่อ ThaiCatwalk.Com
ในช่วงต้นๆ ก็มีการนึกไว้หลายชื่อ เช่น ThaiRunway, ThaiFashionShow, CatwalkThai, etc. แต่ก็มาจบที่ ThaiCatwalk เพราะสื่อความหมายได้ดีที่สุด ตรงความหมาย และเข้าใจง่าย

ThaiCatwalk is simply name and ease to understand and direct meaning.

——————————————————————————————————-

แนวความคิดในการจัดทำ ThaiCatwalk.Com
อย่างที่กล่าวในตอนต้น คือหาชมภาพแฟชั่นงานใหญ่ๆยาก และในสื่อสิ่งพิมพ์ก็ลงได้จำกัด คือไม่ครบคอลเลคชั่น  จริงๆแล้ว ส่วนใหญ่จะลงเซเลบริตี้ และภาพบรรยากาศ  ซึ่งขัดกับ จุดประสงค์หลักของการจัดแฟชั่นโชว์ ที่ต้องการแสดงเสื้อผ้า สินค้า และเทรนด์

งานแฟชั่นใหญ่เช่น Fashion Week, Fashion Festival, Inter Brand, etc ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ใน บ้านเรา พวกเรามีความรู้สึกว่า เมื่องานจบ ตีพิมพ์ในสื่อสิ่งพิมพ์เดือนนั้นผ่านไป  ทุกอย่างก็จะผ่านไปในทันที  ภาพบันทึกเหตุการณ์เหล่านั้นหายไปไหน?  คนรุ่นหลังจะหาชมได้อย่างไร  ยกตัวอย่างเช่น งาน Bangkok Fashion Week 2005-2006 และโครงการกรุงเทพเมืองแฟชั่น  งานที่ลงทุนเป็นหลักร้อย หลักพันล้าน  จะหาชมได้ที่ไหน เพราะทุกอย่างถูกฝังกลบดินไปเรียบร้อย

พวกเรารู้สึกเสียดายกับสิ่งที่ดีไซเนอร์ได้คิดค้นผลงานแฟชั่น และลงทุนลงแรงไปกับงาน จึงได้พยายามทำบันทึกกาลเวลาของแฟชั่น  จัดทำเป็นสื่อออนไลน์ทางแฟชั่นแห่งแรกของประเทศไทย และพยายามบันทึกภาพให้ได้มากที่สุด เพื่อนำเสนอให้ผู้ชมในวงกว้าง  ซึ่งผลที่ได้ก็อย่างที่ทราบในปัจจุบันนี้

จากนั้นจึงเริ่มติดตั้งเว็ปบอร์ด เพื่อให้ชาวแฟชั่นได้พูดคุยกัน และในจุดนี้เอง ที่ได้รับการช่วยเหลือ จากเพื่อนๆในบอร์ดฟอรั่ม ในด้าน ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โลโก้, หน้าตา, สีสรร, และคำแนะนำสำคัญๆ ในการพัฒนา ThaiCatwalk.Com, ขอบคุณเพื่อนๆทุกคน

Inspiration : ThaiCatwalk

In order to make Printed media such as End of season Collection, Summer collection or Trend Season ; it is very huge cost of production and Sponsor is a must.  ThaiCatwalk has nothing in Budget to make this kind of media because 1 collection has at least 40 costumes, what will be in 1 season.  We can’t effort it.

Internet is good solution to present Every Images of Customes, Every Show in season and Friendly Search system.

——————————————————————————————————-

ThaiCatwalk.Com อยู่ได้อย่างไร
ทีมงานทั้งหมด 3คน ต่างเป็นช่างภาพอาชีพ ก็มีรายได้จากการถ่ายภาพทั่วไปที่ไม่ใช่แฟชั่นเป็นหลัก  และจัดสรรเวลา มาเก็บภาพแฟชั่น จัดทำเผยแพร่ลงใน ThaiCatwalk.Com  โดยหวังไว้ว่า  พวกเราอาจได้กลุ่มลูกค้าเพิ่ม  ผลกลับตรงกันข้าม  แต่ก็ยังไม่ย่อท้อ  ทุกคนยังเต็มที่กับงาน โดยเฉพาะงานแฟชั่นวีค ที่ได้ทุ่มเทเวลา และกำลังกาย เก็บรายละเอียดงานทั้งหมดมานำเสนอ และนำเสนอด้วยความรวดเร็ว วันต่อวัน และจัดแสดงครบทุกชุดบนเวที

ปัจจุบันทีมงานก็ยังอาศัยการถ่ายภาพจากงานอื่นมาเลี้ยงตัว และอุ้มชู ThaiCatwalk.Com  สิ่งที่พอจะช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายให้เว็ปอยู่ได้ ก็คือ ป้ายโฆษณาจาก Google ที่เราพยายามติดให้เห็นทุกหน้า  เมื่อมีการกดป้ายโฆษณาของกูเกิ้ล เราจึงจะมีรายได้  แน่นอนว่าไม่พอ แต่ย่อมดีกว่าไม่มี

เมื่อพิษเศรษฐกิจออกอาการหนักขึ้น งานพวกเราจึงน้อยลง ฉะนั้นพวกเราจึงเริ่มห่วงประเป๋าตัวเองมากขึ้น  ทำให้บางงานเราไม่ สามารถไปร่วมเก็บภาพข่าวได้อย่างเคย เพราะมิอาจปฏิเสธ ลูกค้าได้เช่นเคย

How can ThaiCatwork survive?

We are Professional Photographers in many event, not only Fashion.  So we have our own market and income.  So we Invest with our strenght with our budget.  But in Fashion Week season, we may need to cancel other good income events for Fashion Week (no income) because we set our Policy to keep record of every show in Fashion Week for Future.

Today, we supply our income to continue work at ThaiCatwalk. and we get some money from Banner but not enough.  However, better than nothing.

——————————————————————————————————-

ทำไมบางงานไม่เห็น ThaiCatwalk.Com นำลงข่าว
ทีมงานตั้งเป้าว่าต้องเก็บงานแฟชั่นให้ได้ทั้งหมด  แต่ก็มีบ้างบางงาน ที่เราไปร่วมไม่ได้ เพราะเจ้าของงานไม่ได้ส่งหมายแจ้ง ไม่ได้ส่งจดหมายเชิญ หรือไม่ให้ไปร่วมงาน  หรืออยู่ต่างจังหวัด ซึ่งทีมงานไปไม่ได้แน่นอน ถ้าไม่ได้รับสิ่งอำนวยความสะดวก

อีกจุดคือ พวกเราไม่ทราบข่าวการจัดงาน หลายท่านคิดว่า พวกเราทราบข่าวจากคนในวงการแน่ๆ  ความจริงคือ พวกเราทราบข่าว จาก 2ทาง คือ จากนักข่าวด้วยกัน และบริษัท PR (public relation)  พวกเราไม่ได้เลือกงานอย่างที่หลายคนเข้าใจ  ThaiCatwalk.Com คือ สื่อทางแฟชั่น  พวกเราต้องไปงานแฟชั่นแน่ๆ ถ้าทราบ และถ้ามีเวลา

เพียงแต่ว่า ในระยะหลัง ถ้ามีงานพร้อมกัน พวกเราต้องตัดสินใจว่าจะไปงานไหน และงานนั้น พวกเราได้รับการว่าจ้างหรือไม่ หวังว่า ทุกท่านเข้าใจในจุดนี้

Why we miss some Show and not publish in ThaiCatwalk

There are some shows that we did not have News, Invitation letter and/or no one tell us.  Especially out of Bangkok, we can’t join as we have not travel budget, we have our limit.

Every Event/Show, we got Invitaion from PR (public relation) and Show owner.  If we don’t get invitation, it is our reluctant to join because we got bad experience to kick out of some show that need invitation.

——————————————————————————————————-

ไม่ลบข่าวแฟชั่น จริงหรือ เก็บได้เยอะขนาดไหน
ThaiCatwalk.Com ตั้งใจเป็นบันทึกทางกาลเวลา  ก็ไม่ประสงค์ที่จะลบข่าวใดๆ ออกจากระบบ แน่นอน (นอกจากได้รับการร้องขอจาก เจ้าของงาน ซึ่งเป็นสิทธิของเขา)  สิ่งที่ทางพวกเราทำคือ ประวัติศาสตร์ของวงการแฟชั่นไทย และเป็นแหล่งอ้างอิงให้สืบค้น  ในตอนแรก ThaiCatwalk.Com ประจำการในประเทศไทย  แต่เนื่องจากแบกรับค่าใช้จ่ายไม่ไหว (หลายหมื่น) จึงต้องอัปเปหิตัวเองไปอยู่ต่างประเทศ เพื่อลดค่าใช้จ่าย  แต่ก็ทำให้เพิ่มความจุในการเก็บรักษา  ตอนนี้มีข้อมูลกว่าแสนหน้า และคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และจะเก็บไปเรื่อยๆ เท่าที่จะทำได้ เพื่ออนาคตของวงการแฟชั่นไทย (คงไม่เวอร์ไปนะ)

Keep everything in Library, no trash

ThaiCatwalk set our policy to keep Every Show in our system, our children will know what we do and know at Thai Fashion is.  At beginning, our system is in Thailand but cost to keep our system alive is Money.  Big memory is More cost of sytem.  Today we have more than 6 gigabytes, more than 200,000 images, and every Fashion Week since 2066.  And keep bigger and bigger.

In the future, If our team can’t do.  We will make decision to keep sytem rather than go on.  One way.

——————————————————————————————————-

ทำไมยังไม่มีผู้สนับสนุน หรือ Sponsor มาช่วย
หลายคนคงไม่เชื่อว่า ThaiCatwalk.com ไม่ได้อยู่ในสายตาพวกเขา ไม่อยู่จริงๆ ผู้สนับสนุน งานแฟชั่นทั้งหลายที่เห็นๆ กันอยู่ เมิน พวกเราครับ  ThaiCatwalk.Com คือ Niche Market ที่มีกลุ่มผู้ชมเล็กๆ นี่คือสิ่งที่พวกเขามอง  แต่พวกเขาลืมไปว่า กลุ่มเล็กๆ คือ ส่วนหัวของปิรามิด ทั้งปัญญา, ปัจจัย, อิทธิผลทางความคิด และตรงกลุ่มเป้าหมายอย่างแท้จริง

ที่สำคัญพวกเราไม่มีทีมขาย ที่จะช่วยหาผู้สนับสนุนอย่างเป็นระบบ  ถึงแม้ว่าหลายคนจะบอกว่า ThaiCatwalk.Com ดีจริง  แต่ถ้าผู้อนุมัติ หรือผู้สนับสนุน ไม่รู้จัก ThaiCatwalk.Com  ทุกอย่างก็ไม่เกิด  และคนเหล่านั้นไม่ใช่ผู้ที่เข้าเว็ป ย่อมไม่เข้าใจ

ต้น ปี09 เกือบจะทำให้พวกเราเลิกทำต่อ เนื่องจากรายได้ไม่มี  แต่ก็โชคดีที่มีลูกค้ารายใหญ่ (ไม่ใช่ สายแฟชั่น) เข้ามา ทำให้พอมีรายได้จากทางนั้นมาช่วยจุนเจือ

ก็หวังว่าผู้ที่อยู่ในวงการจะช่วยเหลือพวกเรา ด้วยการแนะนำ ThaiCatwalk.Com กับผู้สนับสนุนทั้งหลาย เพื่อให้เราอยู่รอด นำเสนอสิ่งดีๆต่อไป

ในขณะนี้ ทางทีมงานได้ A/E มาช่วยเหลือในการจัดหาสปอนเซอร์ ซึ่งหวังว่าจะช่วยให้เราได้มีเงินทุนในการพัฒนาต่อไป

Why no supporter or Sponsors?

The Truth is the Truth, ThaiCatwalk is not in their list.  ThaiCatwalk is Premium and niche market, we are in specific group.  But sponsor wants “Mass Media” like visitor 50,000 per day, not a content.  But they forget who consume our content.  We have visitor : Designers, Fashionista, Premium visitor, Design Student, Organizer, Stylists, Make Up, Hair dresser, etc who is top level in Society or Top of Pyramid.

Most of sponsor do not go in detail but numbers.  We are not in same direction.

Year 2009, we almost shutdown system because short of income.  Good luck that we got big customers to help (not in Fashion business) so we keep going but lower profile.

Today, we have A/E to help us looking for sponsor.  Life is better than old day.

——————————————————————————————————-

ไม่เห็นมีชุดราตรีแบบไทย หรือชุดแบบอื่นใน ThaiCatwalk.Com
ตรงจุดนี้ ต้องขออภัยที่ไม่ได้ไปบันทึกภาพข่าว เพราะ ไม่ทราบข่าวจริงๆ ว่ามีการจัดงานแฟชั่น ชุดราตรี  ทางทีมงาน สนใจไปร่วม เก็บภาพข่าวอย่างมาก เพื่อเพิ่มรูปแบบเสื้อผ้าที่ไม่จำกัดเฉพาะ Designer brand หรือ Imported Brand โดย สามารถ แจ้งข่าวได้ที่ Fax 02-691-3608 หรือ thaicatwalk@hotmail.com
——————————————————————————————————-

Leave a comment