Silk Neighboring Countries : ผ้าไหมประเทศเพื่อนบ้าน

News & Photo by Nattawat (Jade)

นิทรรศการผ้าไหม จากประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ ราชอาณาจักรพม่า, ประเทศเวียดนาม, ประเทศอินโดนีเซีย และ ประเทศลาว เพื่อแสดงให้เห็นถึงลักษณะของผ้าไหมที่มีลวดลายใกล้เคียง และแตกต่างกัน ตามวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ ซึ่งแสดงออกมาในรูปแบบชุดประจำชาติ

ราชอาณาจักรพม่า

ชาวพม่า นิยมผลิตผ้าทอมือ แต่จะมีชาวเผ่าหนึ่ง คือ พวก Yabeins แปลว่า ผู้ปลูกไหม ได้ทอผ้าไหมที่มีลวดลายวิจิตรบรรจง เรียกว่า “ผ้าตราหมากรุก” Check นิยมทำกระโปรงแต่งงาน และเครื่องแต่งกายในพิธี ผ้าชนิดนี้จะมีเนื้อแน่น แข็งมาก ก่อนใช้ต้องนำไปแช่น้ำ และทุบเสียก่อน เพื่อให้ผ้าเนื้อนิ่ม สีจะสวย ทนทาน นิใช้เป็น “ลองยี” ของสตรี

ชาวพม่าได้เลียนผ้าซิ่นผ้าไหมจากบางกอก เรียกว่า Bangkok Lungis จะทอด้วยเส้นไหมควบ นิยมสีอมเทา สีเหลืองอำพัน และสีเขียวทึมๆ เป็นที่นิยมของสตรีพม่ามาก แม้ว่าสี และรูปแบบของผ้าไหม ที่ทอมือจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวฃา แต่กษัตริย์ของพม่า ยังคงสวมใส่ชุดผ้าไหมจากชาวพม่า ด้วยความภาคภูมิใจ

Click here to Google Photo Gallery

ลักษณะของไหมพม่า

1. ผ้าไหมจากประเทศพม่า จะมีเนื้อสัมพัสไม่อ่อนนุ่ม เหมือนกับผ้าไหมจากประเทศจีน แต่จะมีลักษณะสัมผัสคล้ายกับ ผ้าไหมไทย เพียงแต่จะมีน้ำหนักมากกว่า

2. ผ้าไหมพม่า ยิ่งนาน ยิ่งมีความล้ำค่า ความหรูหราของเส้นไหม จะแตกต่างกันตามอายุของผ้า ผ้าไหมถือว่าเป็นผ้าที่มีความสง่างาม เพราะความเชื่อว่า ไหมเป็นราชินีของผ้า เมื่อเทียบกับเส้นใยธรรมชาติอื่นๆ ที่มนุษย์สร้างขึ้นในอุตสาหกรมสิ่งทอ เส้นไหมเป็นเส้นใยธรรมชาติที่มีความเหนียว น้ำหนักเบา และมีความยืดหยุ่น เวลาสวมใส่จะรู้สึกอบอุ่น

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ผู้หญิงชาวลาวมีการทอผ้าไหมมากว่า 1,000ปี ประเพณีโบราณนี้ ได้รับการถ่ายทอดผ่านจากแม่สู่ลูกสาว รุ่นสู่รุ่น และยังคงทอผ้าไหมได้อย่างสวยงาม มีการแสดงออกผ่านความคิดสร้างสรรค์ของวัฒนธรรมลาว เช่นในปัจจุบัน การทอผ้าไหมสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน และสำหรับพิธีกรรมได้หลอมเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และวัฒนธรรมในประเทศลาวมานานหลายศตวรรษ

สัญลักษณ์โบราณ

เมื่อผู้ทอผ้ามีความชัดเจน เกี่ยวกับการออกแบบที่จะใช้ในการทอผ้าไหม การทอผ้าจะเริ่มต้นแบบดั่งเดิมด้วยการใช้กี่ทอผ้าไม้ เป็นประสบการณ์ที่น่าทึ่งในการชมแม่ลายที่ซับซ้อน ที่เกิดจากการเคลื่อนไหวของผู้เชี่ยวชาญการทอผ้าต้นแบบ ทักษะ และความอดทนที่จำเป็นมีความเหลื่อมล้ำกันของแต่ละผู้ทอ บางชิ้นส่วนต้องใช้ระยะเวลาเป็นเดือนในการทำให้เสร็จสมบูรณ์ การออกแบบแบบดั้งเดิม หรือลวดลาย รวมไปจนถึงสัญลักษณ์โบราณ เช่น เพชร, วัด, นก, งูในตำนาน (นาค), ช้าง, ดอกไม้ และสัตว์อื่นๆ สัญลักษณ์เหล่านี้ในสมัยโบราณ จะกล่าวไว้ว่า เพื่อเป็นการป้องกัน หรือปกป้องผู้สวมใส่ เกสรดอกไม้ และการออกแบบทางเรขาคณิตอื่นๆ ดึงดูดโชคดี และความเจริญรุ่งเรือง ตัวอักษระรูปสัตว์บางตัวมีความเชื่อว่า เพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ ในขณะที่หินที่สามารถติดไฟ และเครื่องปั่นสะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาการปั่น และความคิดสร้างสรรค์

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial