Fashion show : Thai National Costume Contest – การประกวดเครื่องแต่งกายประจำชาติ
Brand : Multi Brands
Venue : กระทรวงพาณิชย์, สนามบินน้ำ
Date/Time : 31 May 2010, 15.30

ศ.ศ.ป. จัดประกวดออกแบบ “เครื่องแต่งกายประจำชาติ”
ส่งเสริมเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ความงดงามแห่งวัฒนธรรมไทยผ่านเครื่องแต่งกาย

Click here to Google Photo Gallery

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป. โดย นายกุญญพันธ์ แรงขำ ผู้อำนวยการศ.ศ.ป.จัดแถลงข่าวการประกวดออกแบบ “เครื่องแต่งกายประจำชาติ” ที่เปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาจากทุกสถาบัน และผู้มีใจรักการออกแบบดีไซน์ ร่วมประชันไอเดียสร้างสรรค์ส่งผลงานเข้าประกวด โดยแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ ชุดแต่งกายประจำชาติร่วมสมัย ทั้งชายและหญิง และ ชุดแต่งกายที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งชายและหญิง ภายใต้แนวคิด “Passion of Thai Heritage” โดยมี นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานแถลงข่าว ณ กระทรวงพาณิชย์ จ.นนทบุรี โดยจะปิดรับผลงานภาพสเก็ตช์ในวันที่ 15 กรกฎาคมศกนี้ ผู้สนใจสามารถคลิกดูรายละเอียดที่ www.sacict.net  หรือติดต่อ 0 2616 1158 และ 08 6002 4779

นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า “การประกวดออกแบบ เครื่องแต่งกายประจำชาติ” เกิดขึ้นจากการที่ได้มอบนโยบายขับเคลื่อนธุรกิจ ที่เกี่ยวข้องกับงานศิลปหัตถกรรมของไทย ผ่านการการดำเนินงานของ ศ.ศ.ป. โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการส่งเสริมผ้าไทย ซึ่งเป็นฝีมือ และภูมิปัญญาของคนไทย และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ทรงส่งเสริมสนับสนุนให้สตรีไทยในชนบทได้มีงานทำ อีกทั้งยังเป็นสร้างมูลค่าเพิ่ม ภายใต้แนวคิด “เศรษฐกิจบนพื้นฐานความคิดสร้างสรรค์” ให้แก่ผลิตภัณฑ์ด้านศิลปหัตถกรรมไทย เพื่อผลักดันให้สามารถแข่งขันในระดับนานาประเทศได้ นอกจากนี้ยังเป็นการปลุกกระแสความเป็นชาตินิยม สะท้อนเอกลักษณ์ประจำชาติผ่านเครื่องแต่งกาย และยังปลุกจิตสำนึกค่านิยมให้แก่คนรุ่นใหม่ ให้หันมานิยมแต่งกายด้วยชุดประจำชาติที่มีความร่วมสมัย ซึ่งเครื่องแต่งกายเป็นเรื่องหนึ่งที่ต้องมีการยกระดับ เพราะจะสามารถต่อยอดสู่การพัฒนาอาชีพ ซึ่งนับเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่ออุตสาหกรรมแฟชั่นไทยที่จะออกสู่ตลาดโลก และในอนาคตอาจจะมีการออกแบบผ้าไทยให้เป็นไปตามคอลเลคชั่นในแต่ละฤดูกาล”

ด้าน นายปรีชา ผ่องเจริญกุล ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า “ที่ผ่านมา เครื่องแต่งกายประจำชาติจะเป็นชุดใส่ทางการ โดยปัจจุบันมีชุดไทยพระราชนิยม 8 ชุดสำหรับสุภาพสตรี และชุดพระราชทาน ซึ่งเป็นชุดที่ท่านประธานองคมนตรี พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นผู้ริเริ่มขอพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งมีทั้งแขนสั้น แขนยาว แขนยาวคาดเอว ในขณะที่เครื่องแต่งกายประจำชาติอย่างไม่เป็นทางการนั้นยังไม่มี ดังนั้นการประกวดออกแบบ “เครื่องแต่งกายประจำชาติ” ในครั้งนี้ ไม่เพียงสนับสนุนให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์ได้ช่วยกันออกแบบแล้ว แต่ยังช่วยกันสืบสานวัฒนธรรมไทยกันต่อไปอีกด้วย”

ส่วน นางสุรภีร์ โรจนวงศ์ ประธานสภาหัตถกรรมโลก ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสิน เผยว่า “การประกวดออกแบบ “เครื่องแต่งกายประจำชาติ” ในครั้งนี้ ได้แบ่งการประกวดเป็น 2 ประเภท คือ ชุดแต่งกายประจำชาติร่วมสมัย ทั้งชายและหญิง และชุดแต่งกายที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งชายและหญิง โดยทั้ง 2 ประเภทจะเน้นการสวมใส่ได้จริง โดยเฉพาะชุดแต่งกายที่ใช้ในชีวิตประจำวันจะต้องใส่ได้ทุกวัน และยังสะท้อนถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย ซึ่งการประกวดในครั้งนี้จะเป็นเหมือนแรงกระตุ้นให้คนรุ่นใหม่หันมาศึกษาวัฒนธรรมไทย เพื่อให้เกิดแรงบันดาลใจในการออกแบบ แทนการสวมใส่ชุดที่เป็นวัฒนธรรมของตะวันตก การประกวดครั้งนี้นับเป็นโอกาสดีที่จะได้พัฒนาและแสดงฝีมือกันอย่างเต็มที่”

นายกุญญพันธ์ แรงขำ ผู้อำนวยการศ.ศ.ป.เผยว่า “ศ.ศ.ป. มีหน้าที่ในการส่งเสริมและพัฒนาการตลาดของ กลุ่มสินค้าศิลปหัตถกรรมหลัก ซึ่งได้แก่ ผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือ เซรามิก เครื่องจักสาน และเครื่องเงินเครื่องทอง โดยเฉพาะเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ถือเป็นอารยธรรมที่ต้องรักษาสงวนไว้ และเครื่องแต่งกายประจำชาตินี้ยังเป็นการแสดงออกถึงความเป็นชาตินิยม และหากมีการสนับสนุนการใช้ผ้าไทยกันมากขึ้น ยังนับเป็นการช่วยให้คนไทยได้มีอาชีพกันต่อไปอีกด้วย”

นอกจากนี้ภายในงานแถลงข่าว ยังได้ชมชุดแต่งกายประจำชาติไทย แสดงแบบโดยนางงามระดับประเทศ อาทิ ไข่มุก – ชุติมา ดุรงค์เดช มิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส 2552 ในชุดประจำชาติ ชุดไทยจักรี , วิว – พงศ์ชนก กันกลับ มิสไทยแลนด์ เวิลด์ 2552 ในชุดประจำชาติ ชุดไทยศิวาลัย และ บุ๋ม – ปนัดดา วงศ์ผู้ดี นางสาวไทย ปี 2543 ในชุดประจำชาติชุดไทยจักรพรรดิ

สนใจสมัครประกวดออกแบบ “เครื่องแต่งกายประจำชาติ” สามารถคลิกดูรายละเอียดที่ www.sacict.net หรือติดต่อ 0 2616 1158 และ 08 6002 4779 โดยจะเปิดรับผลงานรูปภาพสเก็ตช์ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 15 กรกฏาคมศกนี้ และจะมีการคัดเลือกผลงานภาพสเก็ตช์ประเภทละ 20 ผลงาน ระหว่างวันที่ 19 – 20 กรกฎาคม โดยผลงานที่ผ่านการคัดเลือก จะได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการตัดเย็บเป็นชุดจริง เพื่อเข้าสู่รอบตัดสิน ระหว่างวันที่ 2 – 13 สิงหาคม โดยจะมีการประกาศผลและมอบรางวัล ระหว่างวันที่ 24 – 28 สิงหาคม ซึ่งผู้ชนะเลิศ จะได้รับถ้วยรางวัล และเงินรางวัล 50,000 บาท รองชนะเลิศอันดับ 1 จะได้รับถ้วยรางวัล และเงินรางวัล 30,000 บาท และรองชนะเลิศอันดับ 2 จะได้รับถ้วยรางวัล และเงินรางวัล 20,000 บาท

 

นางงามปลุกกระแสเชิญชวนสวมใส่ผ้าไทย ในงานแถลงข่าวการประกวดออกแบบ “เครื่องแต่งกายประจำชาติ”

ไข่มุก – ชุติมา ดุรงค์เดช มิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส 2552 หนึ่งในผู้แสดงแบบเครื่องแต่งกาย ประจำชาติ ชุดไทยจักรี เผยว่า “ผ้าไทยสร้างความประทับใจให้แก่ชาวโลกเป็นอย่างมาก ด้วยความสวยงามของลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ไทย ดังจะเห็นได้จากการประกวดในเวทีระดับโลก ที่ชุดแต่งกายประจำชาติ หรือชุดไทยประยุกต์ ของเราจะได้รับรางวัลที่ 1 อยู่เสมอ เช่นชุดที่ไข่มุกได้สวมตอนประกวดมิสยูนิเวิร์ส ซึ่งไข่มุกมี ความประทับใจชุดนั้น ที่การออกแบบนำการแต่งกายของชาวไทยภูเขามาออกแบบขึ้นใหม่ จึงเป็นชุดที่ดูแปลกตา และไข่มุกคิดว่าชุดไทยได้สะท้อนวัฒนธรรมไทย ประเพณีไทย บ่งบอกถึงความสง่างาม อย่างแฟชั่นเสื้อผ้าก็ควรจะหันมาเลือกใส่ผ้าไทยบ้าง เพราะว่าผ้าไทยปัจจุบันนี้มีรูปแบบที่ทันสมัย ตัดเย็บสวยงาม ง่ายต่อการสวมใส่ และยังมีดีไซน์ที่ประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ และครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีที่นิสิต นักศึกษาที่อยากหาเวทีพัฒนาฝีมือ ที่นี่คือพื้นที่แห่งความฝัน อยากให้ทุกคนใช้ความคิดสร้างสรรค์มาช่วยกันออกแบบและตัดเย็บชุดไทยด้วย ผ้าไทยกันเยอะๆ นะคะ”

วิว – พงศ์ชนก กันกลับ มิสไทยแลนด์ เวิลด์ 2552 หนึ่งในผู้แสดงแบบเครื่องแต่งกายประจำชาติ ชุดไทยศิวาลัย เผยว่า “วันนี้ได้มีโอกาสแต่งชุดไทยที่สวยมาก รู้สึกภูมิใจที่เรามีชุดประจำชาติที่วิจิตรงดงาม และผ้าไทยก็มีลวดลายที่สวยงามหลากหลาย โดยเฉพาะปัจจุบันมีสีสันให้เลือกอีกมาก แต่เด็กรุ่นใหม่อาจมองว่า ผ้าไทยดูไม่เหมาะกับเรา ซึ่งวิวเองก็เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีโอกาสได้ใส่ผ้าไทยบ้าง เช่น ในเวลาออกงานที่ต้องพบปะผู้ใหญ่ ซึ่งในขณะเดียวกัน วิวกลับมองว่าก็สามารถใส่ผ้าไทยในชีวิตประจำวันได้เช่นกัน อย่างปัจจุบันที่สาวๆ หลายคนชอบสวมใส่เสื้อกล้ามผ้ายืด หากเปลี่ยนเป็นผ้าไหม หรือผ้าฝ้าย สวมกับกางเกงยีน ก็ดูดีมีสไตล์ แถมยังใส่สบายเช่นกัน และหากนำมาดีไซน์ตัดเย็บให้ดูมีความสวยงาม ทันสมัย ก็น่าสวมใส่ไม่แพ้เสื้อผ้าแบรนด์เนมเช่นกันค่ะ และยังเป็นการช่วยกันอนุรักษ์ความเป็นไทยอีกด้วยค่ะ”

บุ๋ม – ปนัดดา วงศ์ผู้ดี นางสาวไทย ปี 2543 หนึ่งในผู้แสดงแบบเครื่องแต่งกายประจำชาติ ชุดไทยจักรพรรดิ เผยว่า “บุ๋มชอบชุดไทยมาก ชอบผ้าไทยแบบโบราณ แต่ที่ใส่วันนี้ก็สวย ดูสง่างาม มีการตัดเย็บที่ประณีต ใส่ง่าย สามารถใส่เองได้สบายๆ ไม่ยุ่งยาก ไม่อยากให้มองเรื่องชุดไทยว่าต้องวันสำคัญ เช่น แต่งงาน เท่านั้น อยากให้คิดว่าวันไหนก็ได้ที่มีโอกาสอำนวย อย่างบุ๋มเวลาไปงานโชว์ตัวต่างประเทศก็จะเลือกใช้ชุดที่ตัดเย็บด้วยผ้าไหมไปใส่ตลอด ที่ผ่านมาก็มีฝรั่งเขามาขอถ่ายรูป บางทีไม่รู้หรอกว่าเราเป็นใคร แต่เขาบอกว่าเขาชอบชุด สวยดี บุ๋มจะพยายามช่วยประชาสัมพันธ์ผ้าไทยเสมอ ที่บ้านเองก็มีชุดผ้าไหมหลายตัว เพราะบุ๋มว่าผ้าไหมสวย และทน ถ้าเราดีไซน์ให้ดูเก๋ทันสมัย ก็ไม่เชยแล้ว ยิ่งเดี๋ยวนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ถนอมดูแลผ้าให้เลือกมากมายอีก จึงทำให้ผ้าไทยยิ่งสวมใส่ได้ง่ายขึ้น จึงอยากให้คนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจผ้าไทย ให้ความสำคัญกับชุดไทย ง่ายๆ อาจเลือกดีไซน์ที่ตนชอบ แล้วผสมผสานผ้าไทยลงไปในชุด เราก็จะได้ชุดผ้าไทยที่สะท้อนความเป็นตัวเองได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญยังเหมาะสมกับสภาพอากาศของบ้านเราด้วยค่ะ”

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial

3 replies on “Thai National Costume Contest – การประกวดเครื่องแต่งกายประจำชาติ”

  1. ทำไมใบสมัครดาวน์โหลดไม่ได้ล่ะคะ??

  2. ขออภัยครับ ทำลิงค์ผิดพลาด
    แก้ไขให้เรียบร้อยแล้วครับ
    ขอบคุณครับที่แจ้ง

Comments are closed.