TheDesigner : ฝันตามคิด ชีวิตมีดีไซน์ รอบคัดเลือก 12คนสุดท้าย
Produced : Memphis
Venue : Siam Paragon, Studio4
Date/Time : 30 August 2010, 10.00

The Designer, Season 1 ฝันตามคิด ชีวิตมีดีไซน์
รอบคัดเลือก 12คนสุดท้าย

Click here to Google Photo Gallery

จากการคัดเลือกรอบ Audition ทั่วประเทศ เพื่อเฟ้นหาดีไซเนอร์เลือดใหม่ไฟแรง จำนวนกว่า 300ท่าน รายการก็ได้ผู้ที่เข้ามาทำการทดสอบครั้งสุดท้ายจำนวน 52ท่าน เพื่อคัดเลือกอีกครั้งเพื่อให้เหลือเพียง 12คนสุดท้าย และการคัดเลือกนี้ มีโจทย์ที่ยาก และท้าทายเป็นอย่างมาก

สำหรับรายการนี้ ไม่ได้ต้องการเฉพาะดีไซเนอร์ที่มีความสามารถในการออกแบบ, ทำmood board, หรือการนำเสนอเท่านั้น แต่ต้องมีการฝีมือการตัดเย็บด้วยเช่นกัน ฉะนั้น การทดสอบในครั้งนี้ จึงมุ่งเน้นไปที่การตัดเย็บเสื้อผ้าสำหรับตุ๊กตาขึ้นมาหนึ่งชุด โดยทุกคนมีอุปกรณ์ และวัตถุดิบเช่นเดียวกัน อยู่ภายในกรอบเวลาเพียง 2ชั่วโมงเท่านั้น ใน2ชั่วโมงนี้ ไม่ใช่เวลาในการตัดเย็บธรรมดา เพราะพี่อาร์ท (ครูใหญ่) ได้ทำการกดดันเป็นระยะของการตัดเย็บ กรรมการท่านอื่นก็มีการเดินตรวจตราการสอบเช่นกัน

โจทย์ดูเหมือนง่ายและยากในเวลาเดียวกัน แต่การพิสูจน์ฝีมือนั้น ไม่ได้จบที่การทำชุดขึ้นมาหนึ่งชุด แต่รวมไปถึงการทำ Styling ทรงผม, ชุด และท่าทางของตุ๊กตาเมื่อทำเสร็จ

เมื่อจบเวลา 2ชั่วโมง ก็ถึงเวลาของคณะกรรมการเป็นผู้ตรวจทาน และให้คะแนน โดยการวางริบบิ้นลงบนตุ๊กตาที่กรรมการแต่ละท่านชื่นชอบในฝีมือการตัดเย็บ จากนั้นจึงทำการประกาศผู้ผ่านการคัดเลือกรอบแรกของการตัดเย็บ 18ท่าน เพื่อไปสัมภาษณ์ครั้งสุดท้ายให้เหลือ 12ท่านสุดท้าย

คณะกรรมการในวันนี้คือ
1. คุณอรายา อินทรา, Stylist
2. คุณศิริชัย ทหรานนท์, ห้องเสื้อ Theatre
3. คุณพลพัฒน์ อัศวะประภา, ห้องเสื้อ Asava
4. คุณดิษยา สรไกรกิติกุล, ห้องเสื้อ Disaya
5. คุณเนตรปรียา ชุมไชโย, ผอ.สำนักส่งเสริมการสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการส่งออก

สุดท้ายจึงเป็นการประกาศผล 12คนสุดท้าย พร้อมประธานของงานคือ ท่านพรทิวา นาคาศัย, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติถ่ายรูปหมู่ กับคณะกรรมการทุกท่าน และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ท่านพรทิวา กล่าวถึงโครงการว่า “การออกแบบเป็นกระบวนการที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าอุตสาหกรรมพื้นฐานเป็นอย่างมาก ยิ่งในภาคธุรกิจสิ่งทอ การออกแบบแฟชั่นเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยต่อยอดให้ใยผ้าธรรมดากลับกลายเป็นผลงานมีเอกลักษณ์ และสวยงาทันสมัย จึงกล่าวได้ว่า อุตสาหกรรมการออกแบบในวันนี้ เป็นกลไกที่สำคัญในการส่งเสริมการค้า การลงทุนของประเทศไทยให้สามารถเติบโต และแข่งขันได้ในเวทีโลก และในฐานะที่ไทยมีความพร้อมตั้งแต่ด้านวัตถุดิบ และการผลิต การมุ่งส่งเสริมพัฒนาบุคลากรด้านการออกแบบจึงเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง โดยโครงการ The Designer เป็นการแข่งขันที่นอกจากจะเฟ้นหานักออกแบบที่เพียงพร้อมด้วยคุณสมบัติแล้ว ยังมุ่งพัฒนาความรู้ ความสามารถ จรรยาบรรณ จริยธรรม ตามนโยบาย “พาณิชย์สร้างสรรค์ คนไทยเข้มแข็ง” รวมถึงเป็นแบบอย่างในการสร้างแรงบันดาลใจแก่นักออกแบบรุ่นใหม่ต่อไป โดยการแข่งขันครั้งนี้มีความพิเศษตรงที่ เข้าถึงทุกสายตาประชาชน ด้วยการออกอากาศผ่านสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ แต่ละสัปดาห์มีโจทย์ที่แตกต่างแฝงด้วยคุณค่าเรื่องการประยุกต์ใช้สิ่งของ การใช้เอกลักษณ์ไทย และโจทย์เซอร์ไพรส์ที่ท้าทายความสามารถให้ร่วมติดตาม เสมือนเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันจึงเป็นแนวทางใหม่ในการส่งเสริมแฟชั่ให้เป็นที่จับตามาอง”

รายการ The Designer ในรูปแบบ Reality Show ทำการออกอากาศทางช่อง 9 เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ในวันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน – 14 พฤศจิกายน 2553 โดยผู้เข้าแข่งขันจะได้ร่วม workshop กับกูรูด้านแฟชั่น, ท้าทายกับโจทย์สร้างสรรค์เพื่อการออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้าในรูปแบบต่างๆ, พัฒนาแนวคิดใหม่ และนำเสนอความเป็นไทยสู่ผลงานการตัดเย็บ

หลังจากนี้ 12ผู้ท้าชิง จะต้องเข้าสู่ Fashion Studio เพื่อทำ workshop ร่วมกัน เพื่อพัฒนาทักษะในการออกแบบตามแต่ละโจทย์ โดยลงพื้นที่เข้าแหล่งวัตถุดิบอย่างจริงจังตลอดจนสเก็ตช์แบบ, สร้างแพทเทิร์น, ตัดเย็บ และนำเสนอผ่านทางนางแบบบน Catwalk จริง ในวันweekly fashion show สัปดาห์ละครั้ง โดยมีคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญในแต่ละแขนงมาตัดสิน ผู้ที่มีคะแนนน้อยที่สุดจะถูกคัดออกสัปดาห์ละ 1คน ส่วนผู้ที่มีคะแนนสูงสุดหรือ Champion of the Week จะได้รับสิทธิพิเศษในการไม่ถูกคัดออกในสัปดาห์ต่อไป จึงถึงสัปดาห์ตัดสิน (สัปดาห์ที่ 8) ผู้แข่งขันจะเหลือเพียง 5คนสุดท้ายซึ่งจะต้องนำเสนอความคิด และฝีมือออกมาอย่างมืออาชีพภายใต้โจทย์สุดหิน เพือค้นหาสุดยอดดีไซเนอร์หน้าใหม่ โดยผู้ชนะเลิศจะได้รับถ้วยเกียรติยศเงินรางวัล 200,000บาท และเข้าร่วมงานห้องเสื้อแบรนด์ดัง, รองชนะเลิศอันดับ 1 และ 2 ได้รับเงินรางวัล 50,000บาท และ 30,000บาทตามลำดับ และทั้ง 3คนที่ได้รับรางวัลจะได้เข้าร่วมปฏิบัติงานจริงกับทีม Designer ของบริษัทในเครือ Jaspal เป็นระยะเวลา 1 season

รายชื่อผู้เข้ารอบสุดท้าย 12คน
1. นายวรวุฒิ วิศพันธุ์
2. นายสุธร เศรษฐมังกร
3. นายศิรัส ตันติยาพงศ์
4. นางสาวสุธิษณา เลิศสุขประเสริฐ์
5. นายพิทวัส จันทศร
6. นางสาวภัสณพชร สนณิณกิตตน์กุล
7. นายวัชรดล อริยเมธกุล
8. นายเกียรติกร เจริญพาณิช
9. นายวรรณกร อุ่นวิเศษ
10. นายเฉลิม อินทลักษณ์
11. นางสาวอภิสสรา สาธุประดิษฐ์
12. นายชนะพล เล็กประเสริฐ

The Designer, reality show on Modern 9

ช่อง 9 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 21.30-22.30 เริ่มวันแรกที่ 26 กันยายน 2010

และชมไฮไลท์ประจำสัปดาห์ก่อนโชว์ได้ทุกวันศุกร์ เริ่มวันที่ 20 กันยายน 2010 เวลา 17.00-17.15 น.

หรือติดตามได้ที่ Blog, Facebook, Forum (บรรยากาศAudition)

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial