FashionShow : Vickteerut, Fashion Field Trip 15
Brand : Vickteerut
Venue : The Emquartier
Date/Time : 12 September 2015, 20.30

Vickteerut, Fashion Field Trip 15

Photo by Banhan

พันธมิตรแห่งวงการแฟชั่น พลพัฒน์ อัศวะประภา แห่งแบรนด์ ‘อาซาว่า’ (ASAVA), ภูภวิศ กฤตพลนารา แห่งแบรนด์ ‘อิชชู่’ (Issue) และ ธีร์รัฐ ว่องวัฒนะสิน แห่งแบรนด์ ‘วิคธีร์รัฐ’ (Vickteerut) 3 ดีไซเนอร์ไทยชื่อดัง ได้ร่วมกันถ่ายทอดแนวคิดเพื่อเนรมิตงานแฟชั่นโชว์ครั้งยิ่งใหญ่รับลมหนาว ในงาน ‘แฟชั่น ฟิลด์ ทริป’ (Fashion Field Trip) ซึ่งนับเป็นการจัดงานครั้งที่ 5 แล้ว ที่เหล่าดีไซเนอร์ร่วมเผยรูปแบบการดีไซน์เสื้อผ้าในคอลเลกชั่นออทั่ม/วินเทอร์ 2015 ในรูปแบบที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ให้เหล่าคนรักแฟชั่นได้ร่วมชมกันอย่างตื่นตาตื่นใจที่บริเวณ ควอเทียร์ ฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์

Click here to Google Photo Gallery

‘แฟชั่น ฟิลด์ ทริป’ (Fashion Field Trip) เกิดจากการรวมตัวกันของ 3 แบรนด์เสื้อผ้าดีไซน์คุณภาพ ได้แก่ ‘อาซาว่า’ (ASAVA), ‘อิชชู่’ (Issue) และ ‘วิคธีร์รัฐ’ (Vickteerut) ที่มีปรัชญาการทำงานที่คล้ายคลึงกัน โดยมุ่งหวังที่จะนำเสนอผลงานการทำโชว์ให้มีความแตกต่าง และสร้างสรรค์แบบไร้กรอบจำกัดสามารถเทียบเท่ากับมาตรฐานระดับสากลได้

พลพัฒน์ อัศวประภา หนึ่งใน 3 ดีไซเนอร์ดังของงาน กล่าวถึงคอนเซปต์งานในครั้งนี้ว่า “โชว์ครั้งนี้มีความพิเศษมากขึ้น เพราะด้วยเจตนารมณ์ของเราทั้ง 3 แบรนด์ ที่ต้องการนำเสนอรูปแบบของแฟชั่นโชว์ที่แตกต่างกันไปในทุกๆ ครั้ง ครั้งนี้เราเลยเปลี่ยนแปลงรูปแบบของการจัดโชว์ทั้งหมดจากการเดินแคทวอล์คไปเป็นการจัดแสดงงานในแบบของนิทรรศการศิลปะ ที่สะท้อนให้เห็นถึงแรงบันดาลใจในการดีไซน์เสื้อผ้าของแต่ละคน และเราทั้ง 3 แบรนด์ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่เปิดมุมมองใหม่ให้แก่แวดวงแฟชั่นไทยได้”

ความโดดเด่นของการนำเสนอโชว์ในครั้งนี้ คือการที่ได้เนรมิตพื้นที่บริเวณควอเทียร์ ฮอลล์ โดยการจำลองจินตนาการของดีไซเนอร์แต่ละแบรนด์ให้อยู่ในรูปแบบของนิทรรศการศิลปะ โดยเริ่มจาก

แบรนด์เสื้อผ้าคุณภาพอย่าง ‘อาซาว่า’ (ASAVA) ในคอลเลกชั่นประจำฤดูกาลออทั่ม/วินเทอร์ 2015 ในชื่อว่า ‘แมนฮัตตัน: เดอะ กาแล็คซี่ ออฟ สตาร์’ (Manhattan: The Galaxy of Stars) ซึ่งมีแนวคิดหลักจากการมองหาแรงบันดาลใจของผู้หญิงในแบบฉบับของ ‘อาซาว่า’ (ASAVA) เพื่อนำมาถ่ายทอดเป็นเสื้อผ้าที่หญิงสาวผู้สวมใส่ต้องการความพิเศษ ซึ่งการนำเสนอโชว์ในครั้งนี้ได้จำลองพื้นที่ให้อยู่ในรูปแบบของการจัดแสดงงานศิลปะ โดยใช้เทคนิคการเล่นไฟ LED มาช่วยเนรมิตโชว์ให้เป็นเหมือนกาแล็คซี่ที่ประกอบไปด้วยดวงดาวมากมาย พร้อมเหล่านางแบบที่เดินอวดโฉมในชุดสุดเนี้ยบเป็นเสมือนส่วนหนึ่งของกาแล็คซี่อันสุดแสนอลังการ ทำให้โชว์ในครั้งนี้เสื้อผ้าได้เป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะอย่างแท้จริง

ต่อมาที่แบรนด์ ‘อิชชู่’ (Issue) กับเสื้อผ้าคอลเลกชั่น ‘มาลายู’ (Malayu) ที่ได้แนวคิดการดีไซน์มาจากชนเผ่ามาลายูที่อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปเอเชีย ซึ่งเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยมนเสน่ห์ของธรรมชาติแห่งสายน้ำ นำเสนอโชว์ในรูปแบบการเดินทางโดยรถไฟของกองเสือป่าในสมัยรัชกาลที่ 6 จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่ดินแดนมาลายู โดยเน้นการนำเอาเรื่องของแสงและเงามาใช้ในการทำโชว์ เปรียบเหมือนการเดินทางที่เริ่มต้นในยามเช้าจวบจนกระทั่งยามค่ำคืน เริ่มต้นโชว์ด้วยการตอกย้ำคอนเซ็ปต์ โดยการปรากฏตัวของนายแบบพร้อมกระเป๋าเดินทาง และเหล่านางแบบ-นายแบบร่วมเดินโชว์ไปพร้อมกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างทางที่ถูกฉายบนจอหนังขนาดใหญ่บริเวณโดยรอบของงาน สร้างความตื่นตาตื่นใจของวิวทิวทัศน์ที่พบเห็น และสิ่งที่ได้พบเจอในระหว่างการเดินทางครั้งนี้จึงถูกนำมาถ่ายทอดลงบนเสื้อผ้าในคอลเลกชั่น ‘มาลายู’ (Malayu)

ในส่วนของแบรนด์ ‘วิคธีร์รัฐ’ (Vickteerut) ใช้ชื่อคอลเลกชั่นครั้งนี้ว่า ‘ไนท์ ซิมโฟนี’ (Night Symphony) ได้รับแรงบันดาลใจมากจากภาพงานศิลปะของ ‘เออร์เต’ (Erte) ซึ่งเป็นศิลปินในยุค ‘อาร์ต เดโค’ (Art Deco) ที่มีการวาดภาพที่เป็นเอกลักษณ์ จึงได้นำรายละเอียดของภาพวาดนั้นมาปรับเป็นไอเดียในการออกแบบเสื้อผ้าในคอลเลกชั่นนี้ ซึ่งยังคงคอนเซ็ปต์ของแบรนด์ที่มีความเท่ สมาร์ท คัตติ้งเนี้ยบและทันสมัยอยู่ตลอดเวลา ส่วนรูปแบบของการทำโชว์ได้ใช้เทคนิคของภาพสองมิติ และสามมิติ เข้ามาช่วยเพิ่มความแปลกตา โดยเหล่านางแบบได้เดินอวดโฉมบนเวทีพร้อมมีการฉายภาพการเดินโชว์ที่ถูกบันทึกวีดีโอไว้ก่อนแล้วบนจอโปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่ สร้างความอลังการให้แก่ผู้รับชมจนไม่อาจละสายตาได้ นับเป็นการเพิ่มมิติของการของโชว์ที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ปิดท้ายความสนุกด้วยปาร์ตี้แบบเอ็กซ์คลูซีฟจากเครื่องดื่ม Absolut Vodka ที่มาสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ร่วมงานแบบไม่รู้จบ ถึงเวลาแล้วที่คนไทยจะได้มีโอกาสเปิดรับสิ่งใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น โดยมุ่งหวังว่ากลุ่มแฟชั่นไทยกลุ่มนี้จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจ และแรงผลักดันให้แก่ผู้ที่รักแฟชั่นคลื่นลูกใหม่ที่กำลังจะก้าวเข้ามาในโลกแฟชั่นให้เติบโตไปอย่างมีคุณภาพ

The three fashion musketeers of Thai fashion industry welcome Autumn/Winter with an innovative fashion art exhibition in the 5th ‘Fashion Field Trip’.

The renowned fashion alliance, led by three well-known Thai designers: Polpat Asavaprapha of ‘ASAVA’ brand, Pupawit Kritpalanara of ‘Issue’ brand, and Teerut Wongwatanasin of ‘Vickteerut’ brand, unites to create the best for the gigantic winter fashion show in the 5th ‘Fashion Field Trip’. The event features the unique exhibition of Autumn/Winter 2015 collection for all fashion lovers on Saturday 12th, September 2015, at Quartier Hall, 4th fl., the Emquartier, 5.30 PM onwards.

‘Fashion Field Trip’ came from the united pact of three quality clothing brands: ‘ASAVA’, ‘Issue’, and ‘Vickteerut’, all of which work under the same principles, and aim for unique, creative, and international-standard-equivalent story-telling.

Polpat Asavaprapha, one of the three designers, talks about the event’s concept: “This year’s fashion show gets more special with our intention of presenting a fashion show like never before. So, catwalk style is replaced by an art exhibition, which represents clothing designs of us three. We sincerely hope that our show will be yet another inspiration for Thai fashion industry”.

The trick of the show is in how the area of Quartier Hall is turned into a fashion art exhibition based on each designer’s imagination, starting from:

ASAVA’s ‘Manhattan: The Galaxy of Stars’ Autumn/Winter 2015 Collection, whose main concept is inspired by ASAVA women. The collection provides specialty and versatility, just like how galaxy is always composed of various stars, all with their own specialty. The show is presented in the form of an art exhibition – arranged by special technique making clothes a true part of art – presenting the idea that fashion is not to be taken for granted, but rather a part of art in living.

Issue presents ‘Malayu’ collection inspired by a classical Southeast Asian tribe in a land full of natural charm of stream and mountainous landscape. Such beauty experience is finely portrayed through the clothes’ pattern. The story behind ‘Malayu’ collection came from the journey of King Rama VI’s venture scout pact from Bangkok to Malayu by train. The excitement coming from exotic landscape along the train journey will be exhibited to portray the designer’s concept.

Vickteerut’s ‘Night Symphony’ collection is inspired by an art portrait by an Art Deco artist, Erte. The identity of his work is being turned into a design idea bringing in the charm of Femininity, while still balancing Masculinity, which is the brand’s signature. With such new combination, Vickteerut women look stronger and radiate more confidence. The brand’s exhibiting style brings art in for the sake of dimension. The story behind the design is also put in to offer yet another dimension of fashion that clothes are no longer the sole existence.

Published by Banhan

Runway & Event Photographer, Kid Lover Canon 1D mk III, 7D and Prime Lens