FashionShow : Glory of Silk – Flower of Love
Brand : Vivienne Westwood
Venue : Navy Hall
Date/Time : 25 October 2010, 20.00

Vivienne Westwood
งานราตรีเฉลิมพระเกียรติ “Glory of Silk-Flower of Love”

เส้นทางแห่งความสำเร็จของผ้าไหมไทยก้าวสู่ความสำเร็จอย่างยั่งยืน ประจักษ์แก่สายตาชาวไทยและคณะทูตานุทูตจากหลายประเทศ ในงานราตรีเฉลิมพระเกียรติ “Glory of Silk-Flower of Love” (กลอรี่ ออฟ ซิลค์-ฟลาวเวอร์ ออฟ เลิฟ) โดยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธาน ณ หอประชุมกองทัพเรือ ซึ่งจัดโดย มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาเศรษฐกิจการพาณิชย์ และกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเป็นกิจกรรมไฮไลท์ของโครงการ ไทยแลนด์ แฟชั่น เอ็กซ์โป 2010 โดยมี ศาสตราภิธาน ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย ประธานมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาเศรษฐกิจการพาณิชย์ ในฐานะประธานกรรมการจัดงานราตรีเฉลิมพระเกียรติฯ และ พรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เฝ้ารับเสด็จฯ

Click here to Google Photo Gallery

ภายในงานราตรีเฉลิมพระเกียรติฯ กระทรวงพาณิชย์ได้นำ“ไนปั่นไหมทองคำ”ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์และริเริ่มให้อนุรักษ์ศิลปะบนผืนผ้า และวัฒนธรรมไทย ที่เกี่ยวกับการทอผ้า เป็นรายได้เสริมช่วยความเป็นอยู่ชาวไร่ชาวนา รวมทั้งเป็นการพัฒนาฝีมือขึ้นตามลำดับ จึงทำให้ประเทศไทยสามารถประกาศเป็นศูนย์กลางการค้าและการผลิตผ้าไหมทอมือแห่งเอเชีย

ในวันนี้ยังมีไฮไลท์การแสดงแฟชั่นโชว์ชุดพิเศษของแบรนด์ชั้นนำระดับโลก วิเวียน เวสต์วูด (Vivienne Westwood) คอลเลคชั่น ปริ๊นซ์ ชาร์มมิ่ง และ เรด คาร์เปต รวม 64 ชุด และฟินาเล่โชว์ 3 ชุด ภายใต้แนวคิด London-Bangkok ที่ตัดเย็บจากผ้าไหมยกดอกทอมือและผ้าไหมมัดหมี่ทอมือของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ซึ่งแสดงแบบโดยนางแบบกิตติมศักดิ์ ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล, สนองนุช ชาญวีรกูล และจิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี และการแสดงออร์เคสตร้าควบคุมโดย บัณฑิต อึ้งรังษี วาทยกร ชาวไทยที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยก่อนที่จะมีการแสดง แฟชั่นโชว์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานเงินจากการทูลเกล้าฯ ถวายในงานราตรีเฉลิม พระเกียรติฯ จำนวน 5 ล้านบาท แก่สภากาชาดไทย เพื่อนำไปช่วยบรรเทาทุกข์แก่ราษฎรผู้ประสบอุทกภัยอีกด้วย

ศาสตราภิธาน ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย ประธานมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาเศรษฐกิจการพาณิชย์ ในฐานะประธานกรรมการจัดงานราตรีเฉลิมพระเกียรติฯ เผยว่า “งานราตรีเฉลิมพระเกียรติฯ ครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อแสดงกตัญญุตาธรรมที่ทรงมีต่อพสกนิกรไทยอย่างต่อเนื่องและยาวนาน เป็นงานที่แสดงให้เห็นถึงความรักของแม่แผ่นดินที่มีต่อแผ่นดินไทยของเรา โดยเฉพาะลูกหลานชาวไร่ชาวนาที่ยากจน ที่ทรงก่อตั้งมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ฝึกสอนงานศิลป์ให้เป็นอาชีพเสริมของชาวบ้าน สร้างฐานะจนสามารถพึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืน ฟื้นฟูงานศิลป์ ให้เป็นสมบัติคู่แผ่นดิน จนงานศิลป์ของไทยเป็นที่รู้จักทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก วันนี้ทุกคนประจักษ์ถึงความสำเร็จของผ้าไหมทอมือของไทย ที่โกอินเตอร์ โดยมีดีไซเนอร์ชั้นนำ วิเวียน เวสต์วูด มาออกแบบชุดจากผ้า

[img]http://www.thaicatwalk.com/10/10/25vivienne/viv069.jpg[/img]

ไหมทอมือไทย และท้ายสุดการจัดงานนี้ เพื่อถวายน้ำใจจากประชาชนว่าสิ่งที่พระองค์ทรงพระกรุณาทุ่มเท พระราชหฤทัย เราทุกคนเห็นและพร้อมที่จะสนับสนุนต่อ เพื่อความก้าวไกลของผ้าไหมไทย”

พรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า “กระทรวงพาณิชย์จัดงานราตรีเฉลิมพระเกียรติ กลอรี่ ออฟ ซิลค์- ฟลาวเวอร์ ออฟ เลิฟ ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงเล็งเห็นถึงความเป็นศิลปินที่ซึมซับในสายเลือดไทยมาแต่บรรพบุรษ ทั้งการอนุรักษ์ สืบทอดมรดกวัฒนธรรมด้านวัตถุดิบ การปรับปรุงกระบวนการผลิตให้ทันสมัย การสร้างมูลค่าเพิ่มในความเชื่อถือของผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ การยกระดับการส่งเสริมอาชีพศิลปหัตถกรรมจากท้องถิ่น และจากเหตุผลนี้ ทำให้ประเทศไทยสามารถประกาศเป็นศูนย์กลางการค้าและการผลิตผ้าไหมทอมือแห่งเอเชีย”

เสน่ห์ผ้าไหมไทย และความงดงามของกุหลาบของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถของไทยได้ถูกนำมาถ่ายทอดเป็นชุดราตรีโอกูตูร์ ที่แสนประณีต โดยวิเวียน เวสต์วูด ทั้งสามชุดนี้ ในฟินาเล่โชว์ สะท้อนให้เห็นความงดงามของเอกลักษณ์ไทย ความโดดเด่นของเนื้อผ้า แต่ละชุดจะมีลักษณะที่เด่นต่างกัน ชุดแรกสีม่วงและทองยกดอก จะเป็นแบบจับทวิสต์ ที่โชว์ให้เห็นถึงความงามของผ้าไหมทั้งสองด้านทั้งแบบพื้นเรียบและแบบ ยกดอก โดย จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี เผยว่า “รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้ใส่ชุดนี้ รู้สึกเหมือนเป็นเจ้าหญิง คิดว่าเป็นชุดที่สาวๆ ทุกคนต้องชอบ ปกติชุดที่ตัดจากผ้าไหมไทยจะเป็นแบบเรียบๆ พื้นๆ แบบไม่หวือหวา สีสันจะเป็นสีอ่อนๆ ด้วยตำแหน่งหน้าที่ของข้าราชการ วันนี้ยินดีกับผ้าไหมไทย ที่ได้โกอินเตอร์กันอย่างจริงจัง ขนาดดีไซเนอร์ใหญ่ของโลกยังเลือกผ้าไหมไทยมาใช้ คนไทยเรากันเอง ที่นิยมผ้าต่างประเทศ วันนี้ควรจะเห็นถึงคุณค่าสมบัติของชาติกัน ได้แล้ว ของดีแบบนี้ คนไทยอย่ามองข้ามกัน สำหรับตนเอง ก็จะช่วยซื้อ ช่วยใช้ผ้าไทยมาตัดเย็บ”

[img]http://www.thaicatwalk.com/10/10/25vivienne/viv097.jpg[/img]

ชุดที่ 2 เป็นชุดราตรีไหล่เฉียงสีงาช้างและสีทองผสมกัน มีการจับทวิสต์ตรงกลาง และจีบดีเทลช่วงไหล่ ออกแบบให้เป็นแบบร่วมสมัย ด้านหนึ่งเรียบ แสดงแบบโดย ม.ร.ว. ศรีคำรุ้ง ยุคล เผยว่า “ชื่นชอบในผลงานของ วิเวียน เวสต์วูด อยู่แล้วค่ะ ชอบในสไตล์การมิกซ์ แอนด์ แมทช์ เสื้อผ้า ซึ่งแต่ละชิ้นที่นำมา มิกซ์ แอนด์ แมทช์ นั้น ไม่เข้ากันเลย แต่เมื่อจับมาอยู่รวมกัน กลับออกมาลงตัว น่าใส่ค่ะ พอได้รับเชิญให้มาเป็นนางแบบเดินในชุดฟินาเล่ รู้สึกดีใจและรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้แสดงต่อหน้าที่ประทับสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ยิ่งรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมาก และชุดที่ใส่ก็สวยมากเช่นกัน แถมยังเป็น 3 ชุดในโลกเท่านั้น ที่ดีไซเนอร์ระดับโลกนำผ้าไทยมาออกแบบ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าวิเวียนจะนำผ้าไทยมาออกแบบได้สวย และลงตัวได้ในสไตล์ของเขาเอง ส่วนตัวแล้ว ยิ่งชอบเข้าไปใหญ่ เพราะมันแสดงออกถึงความเป็นเอกลักษณ์ของไทยผ่านเนื้อผ้า แต่ดีไซน์ทันสมัยในรูปแบบสากล”

ชุดที่ 3 โครงชุดแบบสลิมสีทอง เพิ่มกระโปรงตัวนอกสีชมพูเข้มมีวอลลุ่ม มีหลายสีสันเด่นตัดกัน สนองนุช ชาญวีรกูล ภริยาคนสวยของอนุทิน ชาญวีรกูล เผยว่า “ปกติมีโอกาสได้ใส่ผ้าไทยอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นชุดที่เป็นทางการ หรือจะเป็นชุดราตรี แต่ส่วนใหญ่ฝีมือการออกแบบจะเป็นดีไซเนอร์ไทยทั้งหมด ครั้งนี้จึงเป็นครั้งแรกค่ะ ที่ได้ใส่ชุดผ้าไทยแต่เป็นฝีมือการออกแบบจากดีไซเนอร์ระดับโลกอย่าง วิเวียน เวสต์วูด รู้สึกเป็นเกียรติมากค่ะที่ได้มีโอกาสมาร่วมเป็นนางแบบรับเชิญให้สวมชุดที่เขาออกแบบ ซึ่งสวยมากค่ะ สีสันก็สดใส เป็นชุดที่แสดงถึงความงดงามของผ้าไทยในสไตล์ฝรั่งค่ะ”

วันนี้ เป็นที่ประจักษ์แล้วว่า ผ้าไทยที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้ทรงริเริ่มอนุรักษ์และเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จัก ได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมจากดีไซเนอร์ชั้นนำของโลกแล้ว

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial